Reader.vn (2011 – 2014)

trong danh mục Business, PHP, Tech Startup, Web Programming

readervn-mang-xa-hoi-sach-viet-nam-2011-2014

“Lùi một bước trời cao đất rộng” là câu mình hay nói với mọi người khi gặp một vấn đề khó, bởi khi có một góc nhìn rộng hơn, với nhiều thông tin hơn dù cho phải lùi lại một bước thì cũng đáng phải làm vì điều này sẽ giúp ích được nhiều khi ra các quyết định. Reader.vn là một dự án “thú cưng” của mình từ 2011, đến này đã chạy hơn 3 năm 6 tháng và có trên 40,000 thành viên và hơn 50,000 đầu sách. Tuy nhiên, do hiện tại có một số “sóng gió” nên mình đóng cửa mạng xã hội này để chờ thời cơ ra mắt một Reader.vn mới.

Sứ mệnh

Cuối năm 2010, lúc này mình đang làm Product executive cho dự án Zing me tại VNG. Công việc chính là tìm hiểu, nghiên cứu các sản phẩm trong và ngoài nước, phát triển, mở rộng các tính năng cho mạng xã hội được coi là lớn nhất Việt Nam lúc này. Càng làm, càng chán với phân khúc user mà mình “phục vụ”, kể cả trong và ngoài dự án nên mình nhen nhóm ý tưởng làm Reader. Một dự án thỏa mãn thú làm product của mình, mà lại làm về mạng xã hội, vừa thõa mãn thú đọc sách và code của mình nên đã bắt tay từ tháng 1 đến tháng 4/2011 quần quật, đóng cửa luyện công để ra mắt vào 17/4/2011.

Sứ mệnh hay mục tiêu của Reader lúc mình ra mắt là giúp nước mình có một sản phẩm văn hóa, kết nối với nhau thông qua văn hóa đọc, đưa những đánh giá sách trung lập (điều mà các trang bán sách rất hiếm làm bởi họ hiển nhiên là không khuyến khích hiện các đánh giá tiêu cực cho các sách họ đang bán).

Ngoài ra, một mục tiêu là kết nối các thư viện của các tỉnh thành, thư viện trường để có một hệ thống đánh giá sách rộng khắp nhằm giúp mọi người ra quyết định có nên đọc cuốn sách nào đó hay không.

Lưu trích dẫn, tủ sách cá nhân là một số tính năng chính khác nhằm tăng trải nghiệm cá nhân của độc giả trên mạng xã hội này.

Mở công ty và giấy phép mạng xã hội

Cũng như một số website thời đó, để cộng đồng mình có một website chính thống, có giấy phép bài bản nên mình cũng đi làm giấy phép MXH, mà để làm được giấy phép này thì phải mở công ty, thế là bao nhiêu tổn thất bắt đầu, đặc biệt là kinh tế vì duy trì cộng đồng này không có tiền mà còn bị mất tiền server, tiền khai báo thuế dùng dịch vụ…

Đã vậy, còn được các anh ở bộ CA mời lên uống nước ngọt, quăng sắp hồ sơ dầy cộm về Reader và Võ Duy Tuấn, quá sức cho một chú bé yếu ớt vừa ra trường 2 năm. Hên là mình không có làm gì sai trái nên cũng không có vấn đề gì to tát.

Startup với mạng xã hội nó sướng thế đấy!

Gặt hái

Nói về gặt hái từ dự án này thì mình đánh giá đây là dự án key trong sự nghiệp lập trình của mình. Nhờ Reader mà mình quen rất, rất là nhiều người và giờ đây trở thành những anh, chị, em, bằng hữu, đối tác và vẫn đang cộng tác tới tận bây giờ như Hoài (giaohangnhanh), anh Huân (thegioididong), Giang (máy đọc sách), chị Hằng, a Dũng (iVivu), anh Hưng (IDG) và vô số anh chị em khác trong quá trình mình hoạt động, duy trì Reader.

Bên cạnh kết giao được với những con người tài năng, mình còn học được những bài học lớn về làm sản phẩm, về xây dựng cộng đồng, về tính tự lập trong startup và sự khó hiểu dành cho một coder khi phải duy trì một công ty đúng nghĩa.

Làm reader cũng mang lại nhiều kinh nghiệm về lập trình, đẩy quá trình tiếp cận với các kỹ thuật lập trình cao hơn, xa hơn và làm bàn đạp cho các sản phẩm của mình hiện nay. Framework của Reader là tiền thân của Litpi Framework mà mình đã open source trong thời gian vừa qua và là framework hiện đang dùng cho các dự án nội bộ và outsourcing.

Kết thúc của một mạng xã hội

Hiện nay, với rất nhiều con sóng kiểm duyệt và siết chặt quản lý nên mình nghĩ sẽ hủy bỏ toàn bộ yếu tố mạng xã hội trong dự án và đang thai nghén một dự án Reader.vn mới, dành trọn vẹn cho chức năng cốt lõi là đánh giá sách, trích dẫn sách hay, tạo tủ sách cá nhân và đề xuất sách nên đọc dựa vào lịch sử và cộng đồng. Dự kiến 2015, Reader sẽ trở lại với một diện mạo mới và không còn là một mạng xã hội nào nữa.

Cảm ơn mọi người đã hỗ trợ Reader.vn trong thời gian vừa qua và chúng tôi sẽ trở lại trong một thời gian không xa.

————————

Một số hình ảnh của buổi Offline đầu tiên của Reader.vn vào 17/7/2011

hinh-offline-readervn-17-7-2011-05

Dàn Mod thời bấy giờ

Dàn Mod thời bấy giờ

Đang say sưa chia sẻ về Reader và các hướng phát triển cho tương lai.

Đang say sưa chia sẻ về Reader và các hướng phát triển cho tương lai.

3 bình luận

 1. Phan Đăng Huy says:

  Chờ 1 Reader mới 😉

 2. Harry Khang says:

  hùi xưa anh đã ú rùi nhỉ …hih nhìn như doremon 😀
  reader.vn phiên bản mới thiệt là háo hức
  em theo dõi từ lúc mới ra
  em cũng hy vọng reader mới sẽ hoành tráng hơn 😀

 3. Hồ Tuyền Lâm says:

  Chờ đợi!

Gởi bình luận