Chứng chỉ ZCE PHP, một năm nhìn lại

trong danh mục PHP, Web Programming

Thế là đã 1 năm kể từ cái ngày mình nhận được cái chứng chỉ ZCE, chứng chỉ quốc tế duy nhất cho nghề nghiệp của mình, đó là Zend Certified Engineer PHP 5. Một năm qua cũng có khá nhiều thay đổi trong công việc lập trình web của mình. Đi dạy học, đi làm rồi lại nghỉ 2,3 lần, code được cả đống dự án cho khách hàng và cả cho mình.

Quả thật, ZCE chỉ là một tờ giấy, nhưng mỗi khi nhìn nó, đều nhắc lại cho mình biết một điều là mình đã từng đam mê tạo web rất nhiều, đam mê Code và đam mê Internet và cho đến ngày hôm nay, cái tình yêu đó, nhiệt huyết đó cứ chảy mãi trong máu như … nghiện.

Từ nghiện có vẻ đúng trong lúc này, vì chưa bao giờ như thời điểm này, mình ghiền cái cảm giác nằm bất chợt nghĩ ra ý tưởng, rồi lao vào phân tích layout, chức năng và kỹ thuật trong đó. Không như một số chiến hữu của mình và một số bậc đàn anh, các dự án của mình làm ban đầu không phải vì mục đích kinh doanh lắm mà hầu như là một cách để học tập thêm về kỹ thuật và cách triển khai ý tưởng của mình.

Nếu nói mình làm web mà không nghĩ tới kiếm tiền thì hơi khó, bởi vì hầu như các website đều có Mô hình kinh doanh của nó, chưa có rồi thì cũng sẽ có, nhưng các dự án web nho nhỏ của mình thì các mô hình kinh doanh này chỉ đi sau mà thôi, chủ yếu là cái cảm giác làm được một website, thể hiện được một ý tưởng và có ứng dụng cho đối tượng phù hợp.

Mình lúc nào cũng có cảm giác như một họa sĩ, và website mình làm ra cũng như một bức tranh, không phải bức tranh của mình vẽ ra có thể hợp nhãn của mọi người, và mình vẽ ra đơn giãn vì nó hợp nhãn mình. Tuy nhiên, nếu có ai đó cũng có cùng cảm hứng, cùng mối quan tâm thì bức tranh của mình cũng sẽ được chiêm ngưỡng.

Nhìn đi nhìn lại sao thấy hiện giờ Việt Nam cũng mới chỉ có 7 ZCE, chắc có lẽ lập trình viên PHP lo mãi mê kiếm $ mà quên đi thi hay chê chứng chỉ ZCE không có giá trị bởi thi nó có $125 và thi 1 lần là đậu à. Có lẽ có nhiều bạn lúc nào cũng có quan niệm bằng cấp chỉ là một tờ giấy, chẳng có giá trị gì, thực lực mới là cái đáng quan tâm. Các bạn nói không sai, nhưng cũng chia sẽ tới các bạn một câu nói mà một người thầy đại học (hình như thầy Khang) đã nói mà gây ấn tượng mạnh đến bấy giờ, đại khái là “Kiến thức rồi sẽ ra đi, chỉ có bằng cấp là ở lại”.

Một năm có được chứng chỉ ZCE, cũng là một năm đánh dấu bước đường Freelancer PHP của mình. Và sau một năm, khi ngồi viết những dòng này, mình đã 99% không còn là một Freelancer chính thức, bởi vì…[chờ bài tiếp theo]

————-
P.S: Ước gì có ai đó tài trợ cho mượn cái projector và có căn phòng nào rộng rộng, mình sẵn sàng làm một buổi Seminar về ZCE PHP để giới thiệu và chia sẽ với các bạn quan tâm đến chứng chỉ này. Tuy nhiên, giấc mơ chắc sẽ là giấc mơ, hihi.

18 bình luận

 1. tuzebra says:

  thật ngưỡng mộ anh, và thích câu nói của thầy Khang nữa “Kiến thức rồi sẽ ra đi, chỉ có bằng cấp là ở lại” thật là chí lý ;))

 2. ngo xuan huy says:

  hom 23/8 minh vua thi 1 lan,rat buon la fail, truoc do minh cung thi thu rat nhieu 100% la pass voi excellent,dung la tu thu toi that xa that 😀

  • admin says:

   Rất lấy làm tiếc khi bạn đã fail. Hình như có chế độ thi lại đó, bạn hỏi trung tâm khảo thí xem. Lần sau chuẩn bị kỹ chắc sẽ đậu thôi, chúc may mắn nhé!

   • ngo xuan huy says:

    KO biet ban thi the nao,hom minh thi minh rat that vong ve service trung tam do,phong thi be ty teo, da the may thi rat la cham,nhap + but thi co nhu ko (giay bi am,but het muc),chua ke thi luc 8h30 ma 9h ho moi start dc cai may cho minh vao thi

   • admin says:

    Hihi, mình thi ở SaigonCTT, phòng thi quốc tế thì có 4 máy nên chút xíu chứ mấy đâu, còn giấy bút thì mình không để ý lắm. Còn máy thì bật lên là run, được cái có mấy chị xinh xắn hỗ trợ nên cảm giác thi xong thoải mái. Chắc hôm đó bạn gặp xui 😀

 3. Tùng Mập says:

  Xin chào bạn, mình cũng đang làm việc tại VNG đây. Công ty cũng đang có kế hoạch cho đi học PHP nâng cao, và chắc sẽ lấy tấm bằng này. Nếu bạn đã từng có kinh nghiệm thi cử thì có thể chia sẻ lại với anh em hay không? Tra trên danh sách thí sinh đoạt bằng của Zend thì chỉ thấy vỏn vẹn có 7 tên thôi, quá ít ỏi so với con số lập trình viên ở VN. Mình cũng muốn góp thêm cho Zend 1 record trong dữ ịiệu nữa ^_^, mong là bạn sẽ chỉ giáo hén.

  • admin says:

   Hihi, rất sẵn lòng chia sẽ. Con số 7 chắc tại bà con coder chê chứng chỉ ZCE đó mà. VN toàn cao thủ không à. Theo như mình được biết là tỷ lệ chọi của môn này khoảng 1/150 thì phải. Tại mình có đọc đâu đó là đã thi khoảng 1000 người rồi. Mong được học hỏi.

 4. Thiện Còi says:

  Chào bạn, bạn có biết ở Hà Nội có trung tâm nào tổ chức thi ZCE không? Thanks!

 5. Lê Hậu says:

  nghe anh Tuấn nói là biết chắc đại ca Khang mập rồi. nhìn lại cái bằng đôi khi củng là một động lực thúc đẩy mình phải làm một cái gì đó. và mình đã làm được một cái gì đó. cám ơn anh.

  • Lê Hậu says:

   @Lê Hậu, còn thầy Minh chắc tu luyện lên tiến sỉ giờ già hơn cả trăm tuổi rồi. ah, không có edit hả anh. lở trong lúc ức chế post lên cái gì là chỉ có anh sửa lại được thôi.

 6. Nam says:

  Em cũng muốn thi vào ngành công nghệ thông tin. E cũng thích làm web, nhưng chưa đến mức nghiện như anh 😀 Mà a đã làm những website nào rồi vậy?

  • admin says:

   Hihi, vậy thì ráng học để thi vào đi. Anh toàn làm website linh tinh thôi ^^. Hình như hôm trước em có gởi mail cho anh thì phải, bận quá không trả lời được nên quên, thông cảm nhé!

 7. Tôi cũng có cùng sở thích với bạn

 8. Hoàng Sơn says:

  Mình bắt đầu thích bạn rồi đấy . Cố gắng lên !

 9. michael says:

  “kiến thức ra đi, bằng cấp ở lại” à. haha => Không còn kiến thức thì làm gì cho đời nữa

 10. Do Trinh says:

  Anh nói phải lắm 🙂

Gởi bình luận