Tôi biết PHP, tôi có ý tưởng, tôi phải làm web

trong danh mục PHP, Search Engine Optimization, User Interface Design & Usability, Web Design, Web Programming

Cách đây 2 tuần, 1 dự án website dựa trên cảm hứng đã ra đời (http://loving.vn), tính ra thời gian kể từ ý tưởng cho tới sản phẩm khoảng hơn 1 tháng. Hôm nay, mình cũng rất vui mừng publish một site khác, site này khá độc đáo ở chỗ từ khi xuất hiện ý tưởng cho tới thành phẩm chỉ 1 tuần (tức là cách đây 1 tuần ^^), địa chỉ của em nó là http://tukhoa.info.

Đây là dự án thứ 2 trong năm nay nhằm thử nghiệm ý tưởng là lạ để thăm dò nhu cầu web. tukhoa.info là một site được triển khai khá thú vị và đầy thử thách đó là cả project có tổng dung lượng < 100KB và hoàn toàn không sử dụng 1 hình ảnh nào. Cũng thú vị một chỗ là cả dự án chỉ có 1 file php –> code phê luôn :D. Website lấy từ khóa làm trung tâm, bởi thế hệ web tương lai hay mạng ngữ nghĩa có thể bị chi phối nhiều bởi từ khóa chứ không phải câu văn, đoạn văn hay hình ảnh, đơn giản là từ khóa và mối quan hệ, tương quan của từ khóa này với từ khóa khác. Chính vì thế mà tukhoa.info ra đời.

Nếu so sánh dự án này với dự án anh em của nó (loving.vn) thì có lẽ có nhiều điều khá kỳ thú. Loving.vn sử dụng framework version mới nhất made in tự tui, với hệ thống MVC và hỗ trợ các hệ thống Multilanguage cũng như tối ưu cho các chức năng Social sau này nên số lượng File và Directory cũng như bố cục khá chặt chẽ và phức tạp. Trong khi đó, Tukhoa.info lại chỉ được xây dựng dựa trên 1 file PHP, kể cả CSS, Javascript đều internal (Ngoại trừ jquery library được load external từ CDN của Google và thư viện google analytic) nên quy mô project khá nhỏ, hay phải nói là cực nhỏ, nhưng nó vẫn thể hiện gần như MVC, kể cả Control panel.

tukhoainfo

Tukhoa.info Project Files

So sánh ở quy mô project là thế, còn so sánh về kinh phí thì cũng khác 1 trời 1 vực. Loving.vn thì đăng ký domain hết 950k, chi phí copywriting 500k cho các chức năng và chi phí cơ hội để deal 1 cái VPS. Trong khi đó, Tukhoa.info không tốn gì cả (hosting xài ké của bloghoctap) ngoại trừ cái domain .info, mà vui một nỗi là khi đăng ký cái domain này hôm qua, giá nó chỉ 1USD 😀 (Thank bạn già Toàn đã thông báo tin này kịp thời).

Loving.vn VS Tukhoa.info

Sau phần kinh phí đã thấy chênh lệch, đến phần Template cũng khác hoàn toàn. Vì tukhoa.info hoàn toàn không sử dụng image nên cũng khá chật vật khi design chỉ sử dụng Text, nên đầu tư làm typography là chính. Cả 2 dự án đều có khó khăn của nó trong khâu design, tuy nhiên tukhoa.info thì đầu tư nhiều vào Interactive và typo vì chẳng có cái hình nào :D.

Tuy nhiên, sau 2 dự án này cũng rút ra ít nhiều kinh nghiệm bổ ích như obfuscate code, UI, Optimize các page title, url, rewrite bằng code…Hy vọng có dịp gặp các bạn để chia sẽ nhiều hơn. Đặc biệt rút ra một điều quan trọng hơn là cái đầu mình vẫn chạy và nhiều khi vẫn còn có những ý tưởng kỳ quặc xuất hiện. Và đặc biệt quan trọng hơn là, mình vẫn còn rất GHIỀN CODE :D.

Chúc mọi người vui. Enjoy coding!

16 bình luận

  1. wpviet says:

    http://tukhoa.info chỉ nên tích hợp vào loving.vn như một chò chơi, hoặc như 1 công cụ kết nối những người cùng sở thích. tạo thành kết nối cộng đồng,
    hihi. em góp ý 1 xíu vậy thôi.

    • admin says:

      Hi, thanx đã chia sẽ. Cái tukhoa.info phục vụ một mục đích khác, mục đích của nó giúp phân tích, đánh giá hệ thống xử lý chuỗi về sau, và tukhoa.info không phải chỉ để chơi đâu, hihi :D. Rất mong bạn ủng hộ.

  2. trang web nghe có vẻ hay nhỉ 😀

  3. Trung Thành says:

    Câu hỏi khi đăng ký thật là hóc búa :)), tay mơ là khỏi đăng ký luôn =))

  4. nguyenthanh says:

    vì em ko biết post vào đâu nên em post tạm vào đây.
    anh có biết lập trình hướng module trong php là gì ko?, tại sao em thấy 1 số website khi em click vào mục bất kì trong menu của họ thì chuyển sang 1 trang mới nhưng giao diện thì vẫn ko thay đổi, nhìn trên menu thì vẫn có dạng index.php?id=…
    em cám ơn anh nhiều lắm

  5. ABCXYZ says:

    Cho em hỏi, blog này anh làm = wp hay là made in tự tui thế, nhìn đẹp quá

  6. Nhưng em nghĩ nên có chút để tôn trọng công sức người ta code cho mình dùng

  7. Jack says:

    Mình thấy cả 2 ý tưởng loving và tukhoa của cậu đều rất hay và có triển vọng. Riêng trang tukhoa thì độc đáo, thú vị và chưa thấy bao giờ.

  8. Bạn cho rằng cài web trên thư mục SEO sẽ tốt?

Gởi bình luận