Smarty : Một công cụ thiết yếu cho người làm web

trong danh mục PHP, Web Design

smarty-logo-orange

Hôm nay mình giới thiệu tới các bạn một bộ thư viện được coi là một trong những thư viện tốt nhất hiện nay khi sử dụng PHP để làm web, đó là Smarty.

Mình đã sử dụng cái này lâu rồi, sáng nay rảnh rỗi đọc cái document mới của nó, thấy bổ sung nhiều cái thú vị quá, thấy phấn khởi nên viết bài này giới thiệu Smarty đến mọi người.

Smarty là một Template Engine khá nổi tiếng trong gia đình Template Engine. Có lẽ vì cơ chế hoạt động của nó cũng không phải là đơn giản mà giang hồ cứ cho là nó khó nên không xài –> nó thuộc về sở thích và nhận thức thôi. Sử dụng Smarty giúp việc phát triển các ứng dụng web cần có sự ngăn cách giữa tầng giao diện và xử lý, giúp tăng tốc triển khai website cho khách hàng.

smarty-mechanism

Vì ta biết, vấn đề triển khai 1 website không phải dễ, nếu đã làm nhiều project, đối với các khách hàng sau này, việc triển khai giao diện(template, layout…) mất khá nhiều thời gian, vì phải xử lý cái đống bùi nhùi code php và html, nên mất thời gian. Do đó, Smarty sẽ giúp mình cải thiện bước này rất đáng kể, thậm chí còn giúp người thiết kế có thể dễ dàng sử dụng các phần mềm WYSIWYG để thiết kế giao diện web, chứ không phải mò mẫm trong đống code của cha lập trình viên.

Smarty không khó, hãy thử sử dụng rồi sẽ thấy thích thôi. Bạn download tại http://smarty.net/ và chỉ cần include vào code của bạn là sử dụng thôi, rất đơn giản. Smarty triển khai theo mô hình hướng đối tượng, nên rất dễ nắm hoạt động và cách làm việc của nó. Có thể lên trang của smarty để download Smarty Manual về đọc, ngắn lắm.

Trên thị trường thì cũng có cuốn sách nói về Smarty khá kỹ, cũng có ebook rồi, tựa đề của nó là:
Smarty PHP Template Programming and Applications
smarty-ebook
Link Download: Mọi người sử dụng Google nhé ^^

Have fun with Smarty!

20 bình luận

 1. host1plus says:

  với công nghệ này giúp cho các coder tiết kiệm được thời gian khi triển khai một dự án, và việc nâng cấp cũng dễ dàng hơn khi không phải đụng đến templates, và một điều nữa là việc thiết kế lại giao diện rất đơn giản 😀

 2. trung.nguyen says:

  Theo mình,smarty rất tuyệt để quản lý và bảo trì 1 web do bố cục của nó khá rõ ràng phân chia html và php riêng ra chứ không lộn xộn như 1 số framework chèn chung php trong html.Nhưng cũng có 1 số ngườ cho rằng smarty đã lỗi thời,không hỉu vì lý do gì?

 3. trung.nguyen says:

  Minh ủng hộ samrty hết mình :D.Admin đang xài framework nào thế?

  • admin says:

   Hi, mình đang xài framework do tự mình phát triển hơn 2 năm rồi. Mình hoàn toàn không đủ tự tin để người khác lo chuyện security cho cả website của mình. Đặc biệt với tư cách phát triển web lâu năm không cho phép mình xài đồ của người ta..Còn bạn thì sao? đang xài fw nào thế?

   • Ngô Thanh Hoàng says:

    @admin,
    xài đồ của người khác không phải là không tốt,quan trọng bạn biết phát triển đồ đó thành của mình hay không. Anh em trao đổi nhau cùng phát triển mà.
    Tớ cũng xây dựng Framework cho mình,xài cũng được nhưng vẫn phải phát triển thêm nữa.

 4. Đình Thường says:

  Hi, những fw như zend hay cakephp, Ci mình ko đề cập tại đây. Bạn có dùng thử qua Prado và Yii chưa :
  http://pradosoft.com
  http://www.yiiframework.com/

  • admin says:

   Hi hi, mình không theo trường phái sử dụng framework của người khác. Chỉ cần biết 1 cái fw được kiến trúc như thế nào, tại sao không tự làm cho mình 1 cái đáp ứng chỉ những nhu cầu riêng cho công việc của mình có tốt hơn không chứ ?!! Nếu quan tâm đến framework, bạn thử tìm trên mạng video cái hội thảo “Simple is Hard” của Rasmus Lerdorf để theo dõi, sẽ có nhiều điều thú vị lắm đó.

   • @admin,
    Nếu bạn chỉ làm bằng FW do tự bạn phát triển, và một mình bạn làm dự án. Nếu có người khác tham gia dự án cùng với bạn. thì người đó có hiểu những gì FW bạn viết ko? tất nhiên là sẽ hiểu nhưng phải mất thời gian . Và khi đó người kia sẽ rất khó khăn để làm việc với bạn.

   • admin says:

    Có thể bạn bị ám ảnh bởi các FW mà bạn đã gặp phải trong lịch sử lập trình của bạn? Toàn bộ nhân viên của mình chỉ mất 3 ngày là hiểu hết kiến trúc FW do mình viết và bắt đầu viết được những tính năng khó sau 1 tuần :).

   • @phạm Văn Nam,
    Vậy theo bạn Nam thì một FW public thì dễ học hơn ah. Giả sử bạn rất rành Yii đi, bây giờ bạn vào cty người ta kêu bạn làm với FW XYZ mà chưa bao giờ bạn làm dù nó là public. Bạn cũng phải mày mò để làm thôi. Lúc đó cái quan trọng nhất là mình có được ai hỗ trợ training không. Nếu không có ai training thì bạn cũng phải tự reseach thôi. Và theo bạn việc này có mất thời gian không, hay bạn tự tin rằng bạn xài được tất cả FW public rồi nên cái nào bạn cũng xài đc hết.

    Còn admin đây thì tuy viết 1 FW riêng, nhưng ai vào làm cùng thì bạn ấy phải có nghĩa vụ training cho cách xài FW của bạn đó chứ. Điều đó là chắc chắn luôn. Và việc có 1 người hướng dẫn bạn xài thì nó nhanh hơn nhiều đấy.

    Và mình tin một điều dù admin Tuấn có là thánh PHP thì cũng không thể làm 1 cái FW cao siêu tới nỗi bạn ấy cũng không kiểm soát nổi nó.

   • @admin,
    AD cho mình hỏi mới học php thì nên theo FW nào,xin cảm ơn 😀

 5. Đình Thường says:

  Hi, mình không nói là bạn nên theo cái frw nào! Tại vì bạn intro smarty và thấy có nhiều friends khác discuss về frw, nên muốn hỏi ý kiến của bạn bè về 2 cái frw đó thôi!

 6. trung.nguyen says:

  Hehe,mình mới chỉ xài qua smarty với FW của cty thui hà,trình còn yếu lém,bạn mình làm=PRADO thấy cũng làm nhanh lắm.Mình mới tư học PHP duoc 2 tháng là đi làm lun,còn nhiều thứ hẻm bít,các bro chỉ thêm nhé :D.

 7. nolonger says:

  bạn ơi ! linh k còn hoạt động rồi ! bạn có thể up lại được không ? cám ơn bạn nhiều !

  mình đang nghiên cứu về smarty nhưng sách hay thì khó kiếm quá.

 8. dvmười says:

  a có ví dụ nào sử dụng smarty php không.nếu có thì a gửi cho e được không.e muốn xem cấu trúc của nó viết như thế nào.giờ e mới tìm hiểu cái này.e đang đọc quyển sách a giới thiệu.mong được a giúp đỡ

 9. Trung Thành says:

  Công nhận một điều là càng đi sâu vào thế giới PHP càng thấy nhiều điều thú vị, có thể nói rằng để có thể hiểu được PHP thì mình phải bỏ ra nhiều công sức và thời gian. Mới bắt đầu chuyển qua nghiên cứu PHP có 2 tháng mà đã bắt đầu tình trạng ôm “em” Laptop nhiều hơn ôm vợ :).
  Tks for share !

 10. Nếu bạn chỉ làm bằng FW do tự bạn phát triển, và một mình bạn làm dự án. Nếu có người khác tham gia dự án cùng với bạn. thì người đó có hiểu những gì FW bạn viết ko? tất nhiên là sẽ hiểu nhưng phải mất thời gian . Và khi đó người kia sẽ rất khó khăn để làm việc với bạn.

 11. Nguyễn Đức Hùng says:

  Chào anh, anh có gửi cho em document của litpi framework được không ạ? Rất mong được sự chấp nhận của anh

Gởi bình luận