Sáng tạo và nỗi ám ảnh New File

trong danh mục Web Design, Web Programming

sang-tao-va-noi-am-anh-new-file

Chào mọi người, thế là một tuần mới lại bắt đầu với biết bao nhiêu là công việc, sáng nay đang đi làm thì chợt có 1 ý niệm nảy sinh trong đầu và giờ nó đã phát triển thành 1 khái niệm nên đành viết ra đây coi như là trao đổi và chia sẻ thêm với mọi người. Ý niệm đó là liệu bạn và tôi đang là những coder hoặc designer thì bạn có sợ hãi khi đứng trước một…trang trắng. Trang trắng theo ý của mình là một New File khi lập trình, khi mở phần mềm đồ họa, khi lấy một tờ giấy trắng ra…

Nỗi sợ hãi

Mình đã từng sợ, thậm chí là nỗi ám ảnh từ thời sinh viên là sẽ rất sợ trang trắng bởi khi đối diện với nó, điều nảy sinh trong đầu sẽ là “Mình phải làm gì với cái file trống trơn này đây?”. Sau khi tìm hiểu thì đây là một nỗi sợ hãi bình thường bởi chúng ta sợ bị mất mát, sợ phải làm lại từ đầu.

Chúng ta, những coder đã quen với các framework, các phần mềm giúp generate các phần cơ bản của 1 file khi tạo một dự án mới nên khi rời xa các “đồ chơi” này, các bạn sẽ bị hụt hẫng và tất nhiên sẽ bối rối và cảm thấy thật vô vọng, khó chịu.

New File và sự sáng tạo

Mình không phải là người làm thiên về sáng tạo, nhưng giờ đây, nếu không có những cái New File, những tờ giấy trắng thì cảm thấy khó chịu, các cảm giác sáng tạo không có chỗ để “xả” hoặc ít ra, thời gian nhàn rỗi (idle) sẽ bớt nặng nề hơn với các New File.

Làm việc với các New File sẽ giúp các bạn tự tin hơn khi đối diện với một vấn đề mà bạn chưa từng giải quyết, hoặc những vấn đề mà bạn nghĩ là bạn đã nắm rõ nhưng chỉ khi bạn đang có 1 framework. Hãy gõ để tìm ra đường đi và cách giải quyết của bạn.

New File trong thiết kế đồ họa cũng vậy, đã biết bao nhiêu lần bạn phải đối diện với trang trắng và trên đó, bạn sẽ xây dựng nên những giao diện, những nhân vật hay những thứ mà bạn nghĩ là mình không thể nào tạo ra.

Sự sáng tạo có thể tập luyện

Sự sáng tạo cũng là một kỹ năng có thể tập luyện được. Hãy đối diện nhiều hơn với các New File Text để giải quyết một số vấn đề nào đó của bạn và bằng những hiểu biết, khả năng của mình để giải quyết. Đối diện nhiều hơn với các New File Sketch/Drawing để sáng tạo nên các bản vẽ, mô tả mà bạn thích.

Hãy luôn mang theo bên mình 1 Offline New File để khi cần có thể cho những ý tưởng trong đầu bạn tuôn trào chứ không bị lãng quên. New Post khi viết blog này cũng là một cách mình đối diện với New File và sáng tạo nên những câu chữ của mình.

Đúng vậy, đối diện nhiều hơn với New File để sáng tạo, và hy vọng mọi người sẽ thích thú và tự tin mỗi khi…File > New.

3 bình luận

  1. AllowSon says:

    Thank.
    Bài viết rất hay, nói nên hết những thứ phải đối mặt trước 1 New File, Project,… đọc xong mình cảm thấy tự tin để bước tiếp trên con đường mình đã chọn với cái đích là New File.
    :3

  2. @allowson bài viết về New File hay thật 😀

Gởi bình luận