Google+ và cuộc chiến mạng xã hội với Facebook

trong danh mục User Interface Design & Usability, Web Design

google+ logo

Google+ là gì? Đó có lẽ là câu hỏi mà hôm nay khá nhiều người trong ngành thắc mắc và muốn tìm hiểu và mình cũng vậy và thế là sau khi có một số thông tin về Google+ thì mình viết bài này chia sẻ đến mọi người. Google+ (Google Plus) là một mạng xã hội, một dự án bí mật và ấp ủ từ năm ngoái của Google đã được công bố trên các phương tiện truyền thông trên thế giới.

Google+ được coi là sự trả lời của Google cho sự thống trị bấy lâu nay của Facebook trên thế giới với con số trên 700 triệu tài khoản của Facebook. Và việc ra đời của Google+ sẽ có ảnh hưởng không ít đến Facebook trong thời gian sắp tới.

Hiện tại Google+ chỉ mới cho phép những người được mời tham gia mới có thể sử dụng nên hiện cũng chưa có nhiều người trải nghiệm thực sự Google+ như thế nào, mình cũng chỉ thông qua một số screenshot và các clip giới thiệu Google+ để đưa ra một số nhận định cá nhân về dự án này.

Nhìn sơ qua thì thấy đây không phải là một dự án mạng xã hội quá xa lạ, nhưng có lẽ google đã đánh vào yếu tố Group của facebook để đi tiên phong và gọi với cái tên hoàn toàn mới là Circles, và với các thiết kế UI và UX của Google+ thì theo cảm giác của mình đã mang cho Google+ một trải nghiệm khá mới lạ.

Ngoài ra, Google+ còn tập trung vào nhóm hơn nữa với tính năng conference video chat gọi là Hangouts, cho phép nhiều thành viên có thể video chat cùng một lúc với nhau. Bên cạnh đó, tính năng Huddle cho phép group chat với bạn bè trên mạng xã hội này thông qua thiết bị di động.

Instant Upload là một tính năng khác cũng được giới thiệu trong Google+, cho phép bạn có một không gian lưu trữ trên google và upload nhanh chóng hình ảnh thông qua các thiết bị cầm tay, di động.

Và một tính năng khác là Sparks cho phép lưu lại các từ khóa tìm kiếm và sắp xếp để Google+ sẽ gợi ý các kết quả phù hợp cho bạn khi vào Google+.

Trên đây chỉ là một số tính năng mà Google+ sẽ có, tất nhiên Google+ là một mạng xã hội nên khi sử dụng sẽ có các tính năng cơ bản để kết nối và liên hệ với bạn bè. Và điều mà Google+ tập trung vào có lẽ là giao diện cũng như thiết kế tương tác hướng người dùng nhất.

Như vậy, Facebook giờ đây đã có một đối thủ đáng phải dè chừng là Google sau một thời gian làm mưa làm gió của mình. Tuy nhiên, cuộc chiến có lẽ chưa bắt đầu và Google+ sẽ còn phải có nhiều điều thú vị khác mới mong “hút” thành viên từ Facebook.

Một số hình ảnh về mạng xã hội Google+ của Google:

google+ Introduction

google+ Introduction


google+ top menu

Google+ Top Menu

Google+ Circles

Google+ Circles

Google+ homefeed

Google+ homefeed

Một số Clip giới thiệu về Google+:

Clip giới thiệu về Google+ Circles:

Clip giới thiệu về Google+ Sparks:

Clip giới thiệu về Google+ Hangouts:

Clip giới thiệu về Google+ Huddle:

Clip giới thiệu về Google+ Instant Upload:

Clip giới thiệu về Google+ Settings:

Một bình luận

  1. Lê thị thơ says:

    Mình rất tin tưởng ở google+ chứ ko nhu facebook ko an toàn mong google+ sẽ phát triển nhanh chóng dập tắt facebook đi. Giờ rất nhiều người tẩy chay facebook

Gởi bình luận