Phân tích mạng xã hội Google+ (Google plus)

trong danh mục User Interface Design & Usability

google plus-logo

Hôm nay mình cũng được Invite để tham gia Google+(Google Plus) nên mình viết bài này chia sẻ một chút phân tích ban đầu về Google+ để bạn nào quan tâm có thể nhìn sơ về mạng xã hội Google+ này.

Các tính năng cơ bản tương tự như Facebook, hay nói trắng ra là…không có gì khác facebook cả, cũng nhà cửa, cũng feed, cũng photo, friend, group…có khác chắc là google có tích hợp khá nhiều tính năng thiên về mobile hơn để tăng tương tác phía mobile, nhưng mình nghĩ cái này không hấp dẫn lắm.

Nhận xét ban đầu là tốc độ khá chậm và trong hệ sinh thái chưa có app, và có lẽ Google+ sẽ sử dụng platform OpenSocial để triển khai các app cho mình và cho bên thứ 3 vì đây có lẽ là bước đi đầu của Google trước khi ra mạng xã hội Google+. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là dự đoán vì chưa chắc Google+ sẽ sử dụng platform OpenSocial cho bên thứ 3 xây dựng các ứng dụng và game.

Đăng ký Google+

Welcome Page của Google+

Welcome Page của Google+


Hiện tại chưa ấn tượng lắm với Homepage của Google+, có khá nhiều nhiễu trong nội dung trình bày khiến việc scan nội dung trên wall trông có vẻ chưa ổn, mình nghĩ team google sẽ phải làm việc nhiều hơn nữa cho cái wall dễ chịu hơn.

google-plus-home-page

Google Plus Homepage

google-plus-circles

Google+ Circles

google-plus-notification

Google+ Notification

Google+ Photo Album cho phép drag image cũng như chọn file để upload. Ngoài ra, còn option cho phép upload image từ mobile. Hiện tại cái này có lẽ là tính năng cool hơn facebook vì facebook bị chặn nên việc upload photo gần như là không thể.

google-plus-photo-album

Google+ Photo Album

google-plus-setting

Google+ Setting

Privacy hay chính sách bảo mật cá nhân là một trong những đề tài muôn thuở của mạng xã hội và có lẽ vì vậy nên tính năng này ở Google+ khá chi li và thậm chí khiến cho nó trở nên…phức tạp.

google-plus-setting-privacy

Google+ Setting Privacy

Hiện tại chưa thấy xuất hiện tính năng tương tự như Message trên facebook và chức năng này có lẽ sẽ sớm xuất hiện vì nó là một trong những kênh giao tiếp hiệu quả giữa các thành viên cần sự riêng tư trong một nơi tấp nập như mạng xã hội.

Sau 1 giờ tìm hiểu và dùng thử thì thấy mạng xã hội Google+ thực sự chưa gẫn gũi với người dùng lắm vì các tính năng thực sự đòi hỏi trình độ nhất định về Internet mới có thể tiếp cận được và mình cũng chưa thấy cái gì thú vị khiến mình phải di chuyển thói quen facebook sang mạng xã hội mới toanh này.

Mặc dù vậy nhưng mạng xã hội Google+ có lẽ sẽ còn rất nóng và mọi người sẽ hăm hở “được” vào dùng thử và hy vọng không rơi vào tình trạng “đến ào ạt, đi ào ạt” vì sự cô độc và mới mẻ này. Và mình nghĩ cái ngôi của facebook không dễ gì sụp đổ, đặc biệt là thói quen dùng website và các concept mà facebook đã định nghĩa ra.

Một vài phân tích và cảm nhận ban đầu về quá trình dùng thử mạng xã hội Google+ (Google Plus), rất mong nhận được sự chia sẻ của các bạn để học hỏi nhiều hơn về sự kiện ra đời mạng xã hội đình đám này.

14 bình luận

 1. Khang says:

  anh Tuấn mời em tham gia với…thấy vui quá….anh có acc là invite được hay sao anh ??

 2. Hoàng Hà says:

  EM nghĩ tính năng message không cần thiết lắm nhờ cái tính năng share post. Nếu chỉ share cho 1 người thì thành private message rồi còn gì.

  //lên hình nhiều ngại quá ;))

 3. Khang says:

  em add anh rồi đó…:))

 4. Còi says:

  Bác Tuấn cho em xin cái invite cái, đọc riết trên mạng mà chưa kiếm tra invite

 5. Minh Bảo says:

  Mình cũng đang xài Google + đây. Nếu đem so với Facebook thì quả thật Google+ như là Facebook ngày xưa khi mới ra đời.
  Mình nghĩ Google+ cũng hiểu được điều này. Cùng chờ xem Google sẽ làm gì tiếp theo

 6. Linh says:

  Mình cũng mới nghe nói về cái này cơ mà chưa xử dụng. Giờ vào xem thế nào, thanks

 7. Hoang says:

  Anh nào có account GOOGLE+ mời em với nha.
  Mail em là: hoang.doan14@gmail.com

 8. Còi says:

  Cảm nhận cái khác lớn nhất so với FB lúc mới dùng thứ là giao diện đơn giản nhưng các tùy chỉnh thì … phức tạp ^^

 9. NamND says:

  Hì! Nếu tớ là người Việt Nam, hiện tại tớ vẫn thích vượt tường lửa để vào facebook hơn :D. Nếu tớ ở đâu đó, ví dụ như Mỹ (có thể dễ dàng vào facebook) chắc tớ sẽ không hiểu Google+ sinh ra để giải quyết điều gì 😀

 10. ID Google Plus của Tuấn là gì vậy ? Của anh nè : https://plus.google.com/110973010344764662096/posts

 11. Hương says:

  google + ngày càng gây thiện cảm hơn cho người sử dụng, rất dễ sử dụng, nhiều tính năng, tính truyền bá cao, và đặc biệt là rất quan trọng trong quảng bá doanh nghiệp

Gởi bình luận