Leap Motion, Chromecast, Google Glass và sân chơi mới cho developer

trong danh mục Technology

leap-motion-chromecast-google-glass

Vừa mới nhận được con Leap Motion, có chút cảm hứng nên viết bài này, chia sẻ với các bạn một chút góc nhìn về công nghệ của tương lai và hướng đi mới của các lập trình viên.

Leap Motion là một trong 3 thiết bị đang được quan tâm trên cộng đồng công nghệ thế giới. Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu với các bạn về 3 thiết bị mà mình nghĩ có thể gây được sức hút cho cả người dùng và giới developer; đó là Leap Motion, Google Chromecast và Google Glass.

Leap Motion

Leap Motion Controller

Leap Motion Controller


Nếu các bạn có quan tâm, thì Leap Motion là một thiết bị đặc biệt, nhỏ bằng 1 cái USB và có khả năng nhận dạng các chuyển động của 2 bàn tay của bạn trên không trung. Leap Motion vừa launch chính thức vào thứ 2 tuần trước (22/07/2013) và đã có hiện tượng cháy hàng, hiện tại mình được ship vào đợt 2 và cũng đã preorder trước ngày ra mắt nên vừa nhận được. Giá gốc chỉ là $79.99, nhưng tiền ship về VN này nọ lên đến gần 107$.

Thiết bị này mở ra một tương lai mới cho các lập trình viên bởi đã tạo ra các hình thức tương tác mới và đơn giản. Đặc biệt, Leap Motion cũng đã bắt đầu có SDK chứa các API để lập trình viên có thể lập trình, nhận dạng các chuyển động truyền từ thiết bị (Leap Motion Controller) vào.

Hiện tại, đã có SDK hỗ trợ trên các ngôn ngữ C++, C# và Unity, Java, Python và Javascript. Các bạn có thể tham khảo thêm tại . Giờ đây, nếu coder nào có các kỹ năng trên thì là có lợi thế đón đầu xu hướng phát triển ứng dụng cho Leap Motion.

Leap Motion còn có một kho ứng dụng riêng là Airspace, kho ứng dụng này đều có chứa ứng dụng Miễn phí và Thu phí. Hiện tại do mới ra mắt nên kho chưa có nhiều ứng dụng, hy vọng tương lai các bạn sẽ làm phong phú hơn cho kho ứng dụng này.

Google Chromecast

Google Chromecast

Google Chromecast


Đây cũng là một ứng dụng mới toanh hơn cả Leap Motion nữa, nó cũng là một thiết bị giống như 1 cái USB, có tác dụng nhận tín hiệu chiếu phim từ các thiết bị và phát ra TV có cổng HDMI (Chromecast cắm vào TV thông qua cổng HDMI, và chromecast cũng được nối vào TV thông qua 1 cổng USB trên TV để sạc điện).

Chromecast hiện đã hỗ trợ ứng dụng trên iOS, Android, trình duyệt Chrome giúp bạn dễ dàng phát tín hiệu từ các màn hình sang màn hình rộng lớn của TV để chiếu.

Chromecast vừa được Google ra mắt chính thức vào tuần trước (vào ngày 24/07/2013) và với giá $35 nên vừa ra mắt thì thiết bị này more info

đã cháy hàng. Mình cũng thử đặt mua nhưng không được và hiện tại chromecast không cho ship về Vietnam (vì mình order thử trên Amazon nhưng họ không cho ship). Hy vọng sắp tới mình sẽ có cơ hội sở hữu thiết bị thú vị này.

Hiện tại, Chromecast cũng đã được Google public API để các lập trình viên bắt đầu viết ứng dụng để tương tác với thiết bị đặc biệt này. Đã có 3 API trên 3 nền tảng khác nhau hỗ trợ tương tác là iOS, Android và Chrome, xem tại https://developers.google.com/cast/reference/. Hy vọng tương lai các lập trình viên nước ta sẽ có nhiều ứng dụng thú vị tận dụng thiết bị Chromecast này.

Google Glass

Google Glass

Google Glass


Có lẽ các bạn công nghệ không còn xa lạ với thiết bị này của Google, đó là Google Glass. Đây là một thiết bị đang được đón chờ nhiều nhất và cũng được nhiều tạp chí công nghệ đề cập gần cả năm nay. Tuy nhiên, từ khi giới thiệu cho đến giớ, mới chỉ có 1 đợt bán có hạn lượng cho một số thành viên để test. Theo tin sáng nay thì Google Glass cũng vừa có đợt bán có hạn lượng thứ 2, nhưng phải do người đợt đầu giới thiệu. Cả 2 lần bán hạn lượng này giá đều là $1500, giá trên khá là đắt. Hy vọng, khi ra mắt thì giá sẽ hạ xuống nhiều do sản xuất hàng loạt.

Cho đến này, Google Glass chưa được bán chính thức nên cơ hội tiếp cận với thiết bị này không cao nên sẽ khó khăn cho các lập trình viên phát triển ứng dụng. Dự kiến cũng phải đến năm 2014 thì thiết bị này mới được Google bán chính thức.

Mặc dù chưa ra mắt, nhưng Google đã sớm giới thiệu bộ API phát triển ứng dụng cho Google Glass tên là Google Mirror API, xem tại: https://developers.google.com/glass/. Theo mô tả trong Mirror API thì thiết bị này sẽ tương tác với ứng dụng thông qua RESTful Web Service. Đơn giản là bạn sẽ viết 1 web site, người dùng sẽ sử dụng ứng dụng của bạn thông qua hình thức OAuth 2.0, từ đó, ứng dụng của bạn sẽ liên lạc trực tiếp với Google Mirror Service để push nội dung (timeline card) xuống Google Glass của user.

Hy vọng với sự ra mắt của Google Glass, sẽ có nhiều ứng dụng tận dụng được sự tương tác thú vị của Google Glass.

——-

Đến đây, sau khi tìm hiểu về 3 thiết bị mới này, các lập trình viên trong đó có bạn và tôi sẽ không khỏi vui mừng bởi tương lai sẽ có nhiều nền tảng, sân chơi hơn cho chúng ta thỏa mãn thú vui tao nhã là lập trình của mình.

Nếu bạn nào đã có 2 thiết bị còn lại là Chromecast và Google Glass thì có thể gặp gỡ để mình có thể có trải nghiệm với thiết bị thú vị này.

Một bình luận

  1. Trầm Khánh Quang says:

    Chào bạn, mình rất thích về thiết bị của Leap Motion, cũng như những ứng dụng mà Leap Motion có thể mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người sử dụng thông qua các ứng dụng

    Rất vui được làm quen cùng bạn, với bạn bè cùng chung sở thích

    Sky của mình : tramkhanhquang
    Sdt : 012.6864.7961

Gởi bình luận