CHỌN CX HAY DX?

trong danh mục DevOps, Technology

Dạo gần đây trên twitter có rất nhiều chỉ trích từ cộng đồng làm frontend về việc bản #Nextjs 13.4 cho tới 13.6 có trải nghiệm compile ở máy rất tệ khi sử dụng kiến trúc mới là App Router. Thời gian mỗi lần hot reload tính bằng giây và bản thân Tuấn đang phát triển cho hệ thống IDP của #cropany cũng thấy trải nghiệm tương tự, gần đây mỗi lần nhấn lưu là banh xác, chờ vài giây và compile vài ngàn module.

Việc này ảnh hưởng lớn đến #DX – hay gọi dễ hiểu là Trải nghiệm của lập trình viên (Developer Experience), cái được cộng đồng đánh giá công ty Vercel (hay dự án Nextjs) là một công ty có DX rất tốt, riêng mình nói về vụ DX thì Vercel là dẫn đầu thị trường thì nay lại bị chê bai rất nhiều.

Tuy nhiên, giá trị của kiến trúc App Router từ bản Nextjs 13.4 là không thể chối từ, nó đem lại trải nghiệm tốt hơn về thiết kế UI, Render flow (page, layout, template, server component, server action…) và cải thiện SEO ở mức tốt nhất cho các dự án CMS/Ecommerce. Đây cũng là lý do chính mà cả bộ sậu Vercel đầu tư rất nhiều vào kiến trúc App Router (thư mục “app”) để thay thế cho kiến trúc thư mục “pages” cũ. Những lợi ích này có giá trị rất lớn cho #CX – hay gọi dễ hiểu là Trải nghiệm của khách hàng (Customer Experience) 👍.

Các cuộc tranh cãi nổ ra kiểu nếu DX của App Router còn tệ hại như vậy thì chúng tôi sẽ bỏ đi, sẽ Vite + ReactJs, sẽ Angular, sẽ Gatsby 🤭…mà hoàn toàn phủ nhận giá trị của CX mà Nextjs mang lại.

Lịch sử đã cho thấy, chúng ta (developer) sẽ sẵn sàng đánh đổi 1 chút DX của mình để khách hàng được trải nghiệm tốt nhất. Chúng ta đã từng có giai đoạn dành cả tiếng đồng hồ để compile một phần mềm trong mỗi lần thử, dành cả ngày để render cái scene 3D cho đẹp hơn xí,… mà giờ có vài giây cũng kêu ca. Tuy nhiên, nếu sự chờ đợi dành cho quá trình phát triển để đem lại trải nghiệm cho khách hàng (CX) tốt hơn thì hoàn toàn xứng đáng. Vì trải nghiệm khách hàng khi sử dụng website tốt sẽ đem lại tiền cho doanh nghiệp.

Nói đi cũng phải nói lại, nếu DX của hệ thống tệ và đối thủ làm tốt hơn thì cộng đồng có thể quay lưng (như cách chúng ta đã quay lưng với nhiều thứ để đến với Nextjs). Hoặc nếu trong một dự án mà DX tệ thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến nguồn lực dev của công ty. Mọi người sẽ tiếp cận dự án khó hơn, phát triển tính năng lâu hơn, chỉnh sửa, nâng cấp cũng vất vả…

Và sáng nay thật nhanh chóng, NextJs đã ra bản 13.4.8 với rất nhiều cải thiện để tối ưu cho DX sau rất nhiều càm ràm (và đòi bỏ đi) trên mạng. Quả thực, đi theo Nextjs từ bản 8.x tới giờ thì Nextjs không bao giờ làm ta thất vọng và phải nói trải nghiệm DX và CX từ Nextjs luôn làm ta ngạc nhiên và xứng đáng đầu tư toàn bộ stack ở cms/ecommerce đi theo Nextjs. Và việc release này cũng làm cảm hứng cho bài chia sẻ này.

Gởi bình luận