Tháng đầu tiên của một Tech Startup

trong danh mục Tech Startup

Thế là đã đúng 1 tháng làm việc kể từ sau Tết, cũng là tháng đầu tiên mình trải qua với Tech startup của mình. Hôm nay, ngồi ghi chú lại những gì đã trải qua trong tháng đầu tiên để sau này có gì còn đọc lại.

Văn Phòng

FB_IMG_1489108274017

Sáng mùng 11 (tức 10/02/2014) team Spiral chính thức đi làm ngày đầu tiên và cũng là ngày khai trương Spiral. Văn phòng Spiral cũng chính là căn nhà thuê của vợ chồng mình ở luôn cho tiện làm việc.

Mặc dù diện tích làm việc của gần 10 con người chưa tới 12m2 nhưng mọi người đều cố gắng và tập trung vào các nhiệm vụ ngắn hạn và dài hạn đã được vạch ra trong quá trình làm việc.

Văn phòng được trang bị một máy in, đường Internet cáp quang để tiện trong việc giải trí và nghiên cứu.

Thời gian

Là một developer rất ghét Overtime (OT) nên tôn chỉ của mình khi làm việc với Spiral là sẽ không có OT để cho các anh em luôn về đúng giờ và có thời gian từ chiều tối bên bạn bè và gia đình để thoải mái đầu óc sáng hôm sau chiến đấu tiếp.

Ở Spiral, mọi người sẽ bắt đầu code từ 9h sáng đến 17h chiều, nghỉ thứ 7,CN để có nhiều thời gian refresh vì bản chất công việc không phải nhẹ.

Spiral

Tháng đầu tiên cũng là tháng cố gắng dành chút thời gian ít ỏi đề định hướng một chút cho Spiral. Ngoài việc phát triển một cố bộ nhận dạng thương hiệu thô sơ như logo, website (http://spiral.vn/)…mình còn phải nghĩ ra một số văn hóa công ty để mọi người sinh hoạt trong tập thể có cái để hòa nhịp.

Logo của Spiral là một logo do một designer người Nga thiết kế và khi vừa nhìn thấy logo thì mình đã liên tưởng đến Spiral (nếu ai chưa biết Spiral có nghĩa là hình xoắn ốc thì giờ biết rồi) nên đã quyết định mua logo từ nhà thiết kế. Còn website thì là một theme nhỏ trên Net để dựng website cho có nơi liên hệ.

Văn hóa công ty

Spiral company culture

Lấy cảm hứng từ các ký tự trong Spiral, mình cũng đã hình thành được một số đặc trưng của team và dần hình thành nên văn hóa cho công ty. Đó là:
– Smiling: vui vẻ
– Professional: chuyên nghiệp
– Intelligent: thông minh
– Responsible: trách nhiệm
– Associative: hợp tác
– Lightweight: nhỏ gọn

Hạ tầng

FB_IMG_1489108280051
Là một Tech startup về các dự án outsource cũng như inhouse, mình nghĩ không thể nào thiếu một chú server nên đã đầu tư một em server Dell cùi bắp để host hàng tá dự án hiện tại và tương lai để tiết kiệm chi phí về lâu dài.

Server bên mình sử dụng công nghệ áo hóa kvm (miễn phí của Linux) để dễ dàng cấu hình, phân chia các VPS nhỏ hơn cho việc quản lý, backup và bảo mật. Chú server đầu tiên này được đặt tại VDC Datacenter trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, với giá cũng khá chat, 6 tháng tầm 14 triệu.

Như các bạn cũng biết, Google Apps đã không còn free nên không thể nào tạo email miễn phí với tên miền của bạn. Do đó, team mình đã tạo 1 VPS và cài đặt một Mail server dùng tên miền spiral.vn, thế là tiết kiệm được khối tiền hàng tháng mà vẫn có thể sử dụng email với tên miền spiral.vn.

SVN Server cũng tiến hành cài các Commit Hook để đảm bảo code của mọi người commit đều tuân theo chuẩn PSR-2 nhằm đảm bảo sự thống nhất trong code convention.

Võ công

Do Spiral gần như là fullteam từ team dev của dienmay (dienmay.com bây giờ là shit, mình không nhận làm cái phiên bản hiện tại ^^!) nên có đầy đủ skill của 1 stack đầy đủ để làm các dự án về web và mobile. Từ Android, iOS, PHP và hỗ trợ System Admin.

Spiral với tiêu chí nhận các dự án tầm trung và các dự án Thương mại điện tử để tận dụng các nghiên cứu và trải nghiệm của team tại dienmay trước đây như E-Commerce CMS, Inventory Management, Recommender System, Enterprise Social Network, Mobile.. nên mọi người đừng ngần ngại.

Ngoài ra, Spiral cũng có một số dự án riêng, sắp tới sẽ tiến hành release một số dự án có thể “ăn liền”.

Khách hàng

Tháng đầu tiên vẫn còn tập trung vào một số dự án đang dang dỡ và setup mọi thứ cho Spiral nên chưa “đi khách nhiều”. Dù vậy nhưng vẫn ráng “đi khách” thêm để kiếm các dự án Outsource hấp dẫn về triển khai.

Dự là trong tháng tiếp theo này sẽ bắt đầu triển khai một số dự án Outsource lớn để team có thể tự khẳng định được vị thế của mình trong giới phần mềm ở Việt Nam.

———-

Tháng đầu tiên với khá nhiều công việc phải hoàn tất nhưng dù sao cũng đã trải qua suôn sẻ. Hy vọng trong tương lai sẽ còn nhiều bài blog chia sẻ giai đoạn sóng gió của team.

9 bình luận

 1. Hoai says:

  Cố gắng update thường xuyên nha bác :-), dang chờ account test sản phẩm đây.

 2. Chúc mừng chú ! Chúc Spiral sớm bùng nổ và làm được nhiều điều lớn hơn nữa nhé !

 3. Cường says:

  Chúc mọi người làm tốt mọi dự án

 4. Phan Huy says:

  Chúc mừng anh Tuấn, chúc team Spiral làm việc thật tốt.

 5. vinh says:

  cảm ơn đã chia sẻ
  bài viết hay và ý nghĩa cho những người có ý định tech startup
  chúc bạn và team thành công

 6. Ủa sao bỗng dưng anh lôi cái dienmay.com vào làm gì ạ, nó mất hết giá trị, tự nhiên đang đọc bài hay. Vừa đăng ký cái tienboi.com hay phết anh ạ, nhưng ít câu hỏi để trả lời quá :((

 7. Công ty mình cũng sắp … ra đời rồi. Còn 1 vài thủ tục và chuẩn bị nữa. Hy vọng mình suông sẻ như bạn. Chúc bạn làm ăn phát đạt

 8. Thành Thái says:

  Rất thích đọc blog của anh, một phần vì cách viết, một phần vì đọc để thêm ngưỡng mộ anh :). Em biết đến anh qua phần mềm karaoke của android 😀

 9. namts says:

  Chúc mừng anh và Spiral , và cám ơn anh về những bài blog đã chia sẽ.

Gởi bình luận