7 tháng, chặng đầu gian khổ đã qua

trong danh mục Tech Startup

chang-duong-dau-gian-kho

Khi viết những dòng này thì đồng hồ vừa chuyển sang ngày 1/8/2014. Đối với mọi người thì đây cũng chỉ là một mốc bình thường nhưng hôm nay mình tự cho là một ngày đặc biệt và nó đánh dấu chặng đường gian khổ đầu tiên của Spiral. Ngày 31/7 cũng chính là ngày đầu tiên Tuấn mở lời nhờ một số anh em ở lại Overtime vài tiếng để kịp hoàn thành những dự án dây dưa, dang dở.

1. Những khó khăn bước đầu

Là một công ty IT nhỏ, mới thành lập và tập trung kỹ năng trong mảng web nên vừa ra đời phải tất bật kiếm dự án để có việc cho anh em làm, cũng một phần giữ lại một team rất hổ báo ngày nào ở dienmay.

Spiral không phải là công ty lớn, tuy nhiên lúc nào cũng cố gắng duy trì 2 mảng phát triển chính là Outsourcing và làm Product riêng. Mảng product riêng thì có Teamcrop như bà con cũng biết, một sản phẩm được đầu tư khá công phu từ khâu biên tập, kịch bản, phục trang, kỹ xảo điện ảnh, dàn dựng…nhưng chưa thu được đồng nào.

Nhánh còn lại là làm oursoucing, tập trung chính vào các hệ thống thương mại điện tử, quản lý nội bộ, quản lý kinh doanh trên môi trường web cũng như những dự án kỳ quặc và lạ lùng.

Chính vì sự “non nớt” này đã kéo theo một số hệ lụy khiến cho mình không phân tích kỹ yêu cầu của khách hàng và bản thân khách hàng cũng chưa thực sự biết mình muốn gì và không có các thiết kế, mô tả rõ ràng nên ước lượng sai thời gian và chi phí cho anh em, khiến cho đành đâm lao phải theo lao.

2. Thành tựu trong chặng đầu

Mặc dù có nhiều khó khăn bước đầu về định hình phong cách và lối chơi, nhưng nhờ anh chị em cô bác niệm tình em nhỏ mới ra đời nên cũng du di cho mấy cái deadline và đến hôm nay tạm coi là đã xong hết.

i. Hệ thống quản lý cho CareWithLove

CareWithLove là một dịch vụ chăm sóc cho các chị em bầu bì và sau khi sinh. Sau khi được dắt mối thì cũng tiến hành triển khai hệ thống quản lý cho hệ thống Spa/Matxa bà bầu này. Lúc đầu cũng chỉ sơ sơ, ai dè đụng vào mới thấy trời ơi là View. Nhưng dù sao, hôm nay nhìn lại thì thấy cũng đáng vì sản phẩm khá ưng ý và ít ra … khách hàng có thể sử dụng được. Khách hàng này là Excel based.

care-with-love-control-panel

care-with-love-control-panel-2

care-with-love-control-panel-3

care-with-love-control-panel-4

ii. Dự án App cho ông bố đơn thân

Nếu bạn không biết ông bố đơn thân là ông nào thì lên mạng search sẽ ra cha nội này, chả cũng nổi lắm. Do người ta có ban bệ marketing, pr, truyền thông hoành tráng lắm nên chắc mình dấu mấy cái tên ứng dụng của ổng, mắc công bị làm phiền vì tiết lộ bí mật quốc gia.

Mình nhận dự án này vì lúc đầu thấy đây là một dự án hay và ý nghĩa. Dự án này có 2 dự án con, một là dùng cho các trung tâm y tế ở các phường xã, địa phương để nhắc nhở mấy bà bầu. Một là một ứng dụng di động hỗ trợ iOS & Android, xây dựng một mạng thông tin, kết nối giữa những người sắp và vừa có em bé.

Theo tin từ trung tâm khí tượng thủy văn mobile thì 2 app này cũng đã đưa vào lò viba với đầy đủ tính năng và không có issue và chuẩn bị xuất xưởng. Còn người cha đơn thân này thì bỏ xứ đi lo cho bầu sữa Việt…vài ngày.
Signin---Home

iii. Dự án Teamcrop

Giai đoạn này cũng rất may mắn là ra mắt được dự án Teamcrop, một mạng xã hội nội bộ dành cho doanh nghiệp, hỗ trợ tương tác nội bộ và các tính năng giao tiếp giữa các thành viên trong công ty. Hôm nay cũng là deadline cho tính năng Workflow và Workgroup, một trong 2 tính năng được Giaohangnhanh đặt hàng và cũng sẽ được public trên Teamcrop trong 3 ngày nữa.

Workflow là một trong những nhóm tính năng phức tạp nhất của Teamcrop đến thời điểm hiện giờ với thiết kế lên gần 15 bảng, 30 Model và hàng tá logic kèm theo để giải quyết các vấn đề liên quan đến quy trình, duyệt thông tin…

Dù sao thì hết tháng 7 cũng xong các tính năng này cho khách hàng “dễ thương” GHN và mang ánh sáng văn minh đến cho gần 1,000 công ty đang sử dụng Teamcrop như một công cụ để giao tiếp.

Screenshot chức năng Workflow:
Teamcrop

Teamcrop-workflow-form-builder

Teamcrop-workflow-listing

Screenshot chức năng Workgroup:
teamcrop workgroup

iv. Dự án Salecrop

Chính thức khởi công cách đây 2 tháng (đầu tháng 6), đến thời điểm này hệ thống Salecrop đã chuẩn bị đưa vào sử dụng cho các khách hàng của Teamcrop. Salecrop không phải là một dự án riêng lẻ mà là một nhánh tính năng cao cấp dành cho việc bán hàng được xây dựng trên nền tảng Teamcrop hiện tại.

Salecrop là một giải pháp ERP nhỏ gọn, cũng như Teamcrop, nó là một giải pháp SaaS (Software as a Service) được sinh ra để giải quyết nhu cầu quản lý việc kinh doanh, báo cáo cũng như quản lý nhà kho, cửa hàng của mình.

Đầu tuần sau là bắt đầu Invite đối tác muốn sử dụng hệ thống salecrop để dùng thử.

Salecrop-product-listing

Salecrop customer

salecrop inventory

salecrop setting

salecrop pos table listing

salecrop pos

3. Tương lai gần sáng

Kết thúc các hạng mục công trình lớn trên quả là một điều phi thường đối với một team nhỏ bé như Spiral (8 mén). Tuy nhiên, tất cả chỉ là sự khởi đầu và sẽ còn nhiều hạng mục đang chờ để phát triển tiếp. Những công việc của nửa cuối 2014 cũng đã được lên kế hoạch tác chiến.

i. Tính năng mới cho Teamcrop

Teamcrop vẫn là một giải pháp mạng xã hội nội bộ cho doanh nghiệp và còn nhiều tính năng đang chờ lên sàng như Hệ thống khen thưởng và ghi nhận nhân viên. Hệ thống đánh giá KPI.

Ngoài ra, Teamcrop vẫn sẽ tiếp tục miễn phí cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong năm nay và vẫn có một license Enterprise cho các đơn vị nào muốn triển khai riêng cho đơn vị mình.

ii. Hoàn thiện Salecrop

Hệ thống ERP salecrop của teamcrop sẽ ngày một hoàn thiện với nhiều tính năng hữu ích hơn và tích hợp các hệ thống xử lý thông minh để giúp việc theo dõi bán hàng trở nên dễ dàng.

Mở rộng các tính năng hỗ trợ tích hợp với các hệ thống sẵn có hiện tại của khách hàng như Magento, Prestashop, Opencart…

iii. Outsoucing

Tháng 8 cũng mở đầu cho một dự án gia công phần mềm cho một đối tác có tên tuổi trang làng thời trang Việt Nam, đây cũng coi như một nguồn thu nhập giúp duy trì & mở rộng team lập trình hiện tại của Spiral, đỡ phải bận tậm đến các dự án vừa và nhỏ, tập trung xây dựng một sản phẩm E-Commerce hoàn thiện cho khách hàng của mình.

iv.Mở rộng team Dev

Ngày càng có nhiều dự án và khách hàng hơn nên việc mở rộng team, đặc biệt là team Dev là một điều cần thiết. Ai quan tâm đến PHP và mới vô nghề có thể tham gia Spiral để cùng học tập và trau dồi cái ngôn ngữ mạnh mẽ này. Vừa vào tháng 8 là đội chiến binh Spiral đã may mắn có thêm 1 mén nữa.

4. Lời cuối

Cảm ơn anh em Spiral đã không ngại mỗi ngày nghe tui chửi rủa, càu nhàu, lảm nhảm trong quá trình tạo ra các đoạn code thần thánh của các bạn.

spiral-team

5 bình luận

 1. Cố lên đê. 7 tháng qua rồi mà như vậy thì cũng coi như là rất khá và khả năng chịu va đập tốt rồi đó 😀

 2. Phố says:

  Đọc qua bài về AAA (qua google), tình cờ mò tới chỗ này.
  Chúc mừng cả nhóm.

 3. Hoi Pham says:

  E thấy có trang Bug Heard nó làm kiểu quản lý dự án và tracker. Anh thử tham khảo xem có mở rộng thêm tính năng kiểu như của cái đó được không.
  Nếu mà teamcrop có vài tính năng hay ho vượt trội thì kiểu gì cũng sẽ có nhiều người dùng thôi anh

 4. Thảo says:

  Làm sao để tham gia Spiral vậy anh? 😀

 5. Duy Hưng says:

  Chúc nhóm phát triển, thấy những sản phẩm rất có giá trị và sáng tạo

Gởi bình luận