Review sách “Think first” của Joe Natoli

trong danh mục Review sách, Tech Startup, User Interface Design & Usability

think-first

Cuối tuần vừa rồi đọc được cuốn sách khá hay nên tranh thủ viết vài dòng review về cuốn sách này. Một cuốn sách viết về UX nhưng không đề cập đến các kỹ thuật UI/UX mà trình bày về chiến lược phân tích và triển khai sản phẩm. Đó là cuốn “Think First: My No-Nonsense Approach to Creating Successful Products, Memorable User Experiences + Very Happy Customers” của Joe Natoli.

Với hơn 20 năm kinh nghiệm làm UX của mình, tác giả đã chỉ ra rằng vấn đề cốt lõi của UX là phải xác định chiến lược cho sản phẩm của mình, đó là nền tảng cho toàn bộ các tầng phân tích, thiết kế hệ thống và thiết kế giao diện ở phía trên.

think-first-strategy

Sách viết rất dễ hiểu, theo hướng đưa ra những câu hỏi mà bạn cần hỏi mình và tất cả những người liên quan đến dự án để từ đó hình thành nên những chiến lược cụ thể để triển khai phát triển sản phẩm. Cũng như cách thức tìm ra những tính năng cần phải thực hiện dựa trên các nguồn lực hiện tại thay vì làm và phân tích 1 cách mù quáng.

think-first-important

Tác giả còn đề cập đến các vấn đề liên quan đến việc thu thập thông tin người dùng, từ ứng dụng B2B đến B2C, cách đặt những câu hỏi gợi mở để người dùng trả lời và phản ứng để tìm ra vấn đề cần giải quyết mà không phải đóng khung suy nghĩ và trả lời của khách hàng trong các câu hỏi điều tra trong quá trình làm nghiên cứu khách hàng.

think-first-project-scope

Sách cũng chỉ ra những mối ràng buộc về thời gian, ngân sách và nguồn lực. Đồng thời chỉ rõ những vấn đề có thể gặp phải nếu không phân tích scope rõ ràng từ đầu. Cũng như việc thiếu các documentation trong quá trình triển khai.

think-first-constrain

Ngoài ra, sách cũng đề cập đến khái niệm “The Long Wow”, cách thức làm cho khách hàng ngày càng trung thành và luôn tìm thấy sự mới mẻ, hứng thú khi sử dụng sản phẩm trong thời gian dài, giúp cho việc phát triển sản phẩm ngày càng tốt và sáng tạo hơn.

think-first-long-wow

Bạn có thể mua trên Amazon tại https://www.amazon.com/Think-First-No-Nonsense-Successful-Experiences-ebook/dp/B015DC4SCU để ủng hộ tác giá, bản Kindle có giá rẻ hơn sách giấy (chỉ có 15$).

Khuyến khích dành cho các bạn nào làm product hoặc các bạn startup công nghệ, cần có những chiến lược làm sản phẩm cụ thể và hướng tiếp cận từ cốt lõi vấn đề chứ không phải từ phần ngọn (là thiết kết) của vấn đề. Riêng mình thấy nó cũng áp dụng khá tốt cho lĩnh vực gia công phần mềm.

Hy vọng cuốn sách này sẽ giúp ích nhiều cho sự nghiệp phát triển sản phẩm của mọi người.

2 bình luận

  1. […] Review sách “Think first” của Joe Natoli […]

  2. […] Review sách “Think first” của Joe Natoli […]

Gởi bình luận