Review sách Accelerate

trong danh mục Review sách

Nhớ cách đây 6 năm, #CropCom bắt đầu dấn thân vào con đường DevOps bán chuyên với Monolithic, SVN, Jenkins…cho đến 4 năm trước với sự trưởng thành hơn về stack DevOps với kiến trúc Microservices, Git, Gitlab CI… cho thấy sự thay đổi công nghệ liên tục cũng như giá trị mà nó mang lại.

Mở đầu tháng 2 cũng như mở màn chuỗi ngày “bị” nghỉ Tết với một cuốn sách khá hay về DevOps là Accelerate. Đây là một cuốn sách nói về lợi ích của phương pháp xây dựng quy trình phần mềm tinh gọn và Devops, dựa trên một nghiên cứu hàng năm trong hơn 4 năm của nhóm tác giả, với gần 30.000 người làm DevOps tham gia khảo sát.

Nếu để ý thì một trong những tác giá là Gene Kim, tác giả của 2 cuốn tiểu thuyết hư cấu nổi tiếng  bàn về áp dụng DevOps là The Phoenix Project (Dự án Phượng Hoàng).

Ở phần đầu, sách đi sâu vào việc tìm hiểu mối tương quan giữa việc áp dụng quy trình xây dựng phần mềm theo phương pháp Lean, Devops và giá trị cho doanh nghiệp, tổ chức như cải thiện hiệu quả công việc, văn hóa công ty và chuyển đổi số. Trình bày chi tiết 24 khía cạnh DevOps thuộc 5 nhóm lớn bao gồm: Continuous delivery, Architecture, Product and process, Lean management and monitoring, Culture.

Ngoài ra, ở phần 2 (là phần mình thích nhất trong sách) các tác giả đưa ra những phương pháp, lý do dẫn đến việc thiết kế bảng khảo sát (survey) của mình để đảm bảo khách quan nhất có thể như các tip lựa chọn phương pháp lấy dữ liệu, phương pháp thống kê, cách sử dụng từ ngữ, đặt câu hỏi sao cho tránh các thiên kiến (bias) hoặc đóng khung (framing) và hiểu lầm.

Nếu bạn là một nhà quản lý công nghệ của công ty hay tổ chức (Vd: CTO, CIO..) thì không thể bỏ qua cuốn sách này nếu muốn tìm hiểu sâu hơn các phương pháp đánh giá, xây dựng quy trình tinh gọn cho các đội phát triển phần mềm. Đặc biệt là những ai chỉ nghe nói đến DevOps nhưng chưa thật rõ công dụng và hiệu quả của nó lên giá trị của doanh nghiệp. Khuyến đọc.

“Nearly every company relies on software, delivery performance is critical to any organization doing business today. And software delivery performance is affected by many factors, including leadership, tools, automation, and a culture of continuous learning and improvement.”

“You can’t buy or copy high performance. You will need to develop your own capabilities as you pursue a path that fits your particular context and goals. This will take sustained effort, investment, focus, and time.”

– trích Accelerate (Nicole Forsgren, Jez Humble & Gene Kim)

Gởi bình luận