Coding PHP và chơi đàn Guitar?

trong danh mục PHP

Cái tựa đề nghe ngồ ngộ nhỉ, giữa PHP và Guitar có mối quan hệ gì hả ta? Đáng lẽ viết bài này lâu rồi, từ cái buổi tối một mình ngồi nghe guitar, nhâm nhi ly cafe tại Guitar gỗ, ngẫm nghĩ tới cái nghiệp PHP của mình, chợt có cảm hứng muốn viết, nhưng tối đó mệt quá nên ngủ, hôm nay cảm hứng nó tới nên tranh thủ viết rồi đi ngủ.

Điều mình muốn chia sẽ ở đây với các bạn đó là, coding thật ra cũng như làm nghệ thuật. Bạn code ra 1 sản phẩm cũng như là 1 tác phẩm nghệ thuật. Nếu bạn chăm chút, đầu tư thì tác phẩm của bạn sẽ tốt, cũng như sản phẩm của bạn nếu có đầu tư và chăm sóc.

Nếu liên tưởng một cách dễ hiểu, lập trình viên cũng giống như 1 nhạc công. Khi họ code cũng chính là lúc họ đang biểu diễn. Mỗi nhạc công sẽ chơi 1 nhạc cụ nào đó gọi là sở trường của mình, cũng như coder có một ngôn ngữ sở trường để mưu sinh. Lẽ dĩ nhiên, cũng có những nhạc công biết chơi nhiều hơn 1 nhạc cụ.

Có rất nhiều nhạc cụ, cũng như là nhiều ngôn ngữ lập trình, và mình đã chọn chơi thứ nhạc cụ là PHP. Nếu ánh xạ tính chất thì mình cảm thấy PHP khá giống với Guitar. Coding PHP cũng như là đang chơi Guitar. Nghe thú vị nhỉ?

Có lẽ thời điểm mình tiếp xúc PHP cũng chính là thời điểm mình bắt đầu tập chơi Guitar, và mình hiểu một chút về Guitar, tính chất và cái hay, cái chưa hay của nó, cũng như là đối với PHP. Guitar có một đặc điểm đó là linh động, khá nhẹ nhàng và dễ dàng di chuyển và dường như PHP cũng vậy.

Một người chưa biết chơi guitar chỉ cần ngồi xuống lấy tay gảy một phát là ra đủ 6 âm cũng như với PHP, chỉ cần tạo 1 file .php với nội dung bất kỳ và upload lên webserver(có hỗ trợ PHP) là coi như đã viết PHP. Theo mình nhận định, Guitar là một loại nhạc cụ dễ chơi nhưng khó thành thạo. Chỉ cần tập ngón, tập nốt, tập vài ba hợp âm là tha hồ biểu diễn những đường cơ bản, PHP cũng là thứ ngôn ngữ như vậy, dễ làm nhưng khó thành thạo.

Không quá cầu kỳ như Piano, quá đơn giản như sáo, Guitar có cái sở trường cũng như đất dụng võ của nó bởi thế mạnh về sự nhẹ nhàng, uyển chuyển mà cũng thật sâu sắc trong âm thanh. PHP cũng vậy, không quá cầu kỳ như các ngôn ngữ bậc cha chú như C, Java hay không quá nhẹ nhàng như Processing…PHP cũng có những lúc phát huy thế mạnh.

Đừng bao giờ nói Guitar hay hơn Piano, hơn Violin, Sáo hoặc ngược lại. Nói như vậy thật là dại dột. Mình cũng đã từng thấy nhiều bạn đem các ngôn ngữ ra so sánh, những cái này không phải đem ra để so sánh mà đem ra để học tập và trao đổi. Cũng như người nước ngoài có câu không thể đem quả cam mà so với quả táo. Có những lúc Piano phát huy tác dụng, nhưng có những lúc Guitar lại nổi trội, còn tùy vào hoàn cảnh và mục đích biểu diễn.

Và một điều các bạn cũng quan sát thấy khi nghe nhạc là gì? Không phải lúc nào cũng độc tấu 1 nhạc cụ. Có nhiều lúc, sử dụng nhiều nhạc cụ sẽ cho ra hiệu ứng cộng hưởng hay hơn, tạo hiệu quả biểu diễn hơn. Những lúc đó, sự kết hợp hài hòa giữa những nhạc cụ sẽ tạo nên một buổi diễn xuất sắc. Lập trình web cũng vậy, có những sản phẩm không phải chỉ có PHP là đủ, đôi khi gặp những dự án chúng ta cần phải kết hợp với những ngôn ngữ khác như C, Java để đạt hiệu quả tốt nhất.

Như vậy, lúc bạn đang code là bạn đang biểu diễn và hãy biểu diễn với tất cả kỹ năng và niềm đam mê của mình. Đừng vì quá tập trung vào miếng cơm manh áo mà quên đi điểm thú vị của lập trình. Và, nếu có điều kiện hãy tập thêm 1 vài nhạc cụ khác, tất nhiên phải sở trường 1 nhạc cụ nào đó để mưu sinh. Hãy tự hào vì bạn là những coder, đang biểu diễn những bản nhạc thú vị cho người khác nghe.

Coding là một nghệ thuật và Coder là một nghệ sĩ. Hãy chia sẽ câu chuyện làm nghệ thuật coding của bạn nhé!

5 bình luận

 1. Chào anh hiện em đang làm 1 blog về phim tại đây
  zonefilm….
  Mong nhận được sự giúp đỡ từ anh!Anh có thể cho em Y!M được không anh!
  Ah mà em cũng thích guitar lắm!

 2. hope0906 says:

  Chà! cái ý tưởng hay nhỉ! đọc thấy cũng thấm thấm!hi…

 3. vohoanglong says:

  NGHIỆP ĐÀN – NGHIỆP CODE (phần 1)

  Hôm nay rảnh rỗi , tình cờ đọc bài này của anh Tuấn thấy hay nên viết lời bình.
  Tôi vốn dĩ là một người thích chơi đàn , và có ước mơ trở thành nghệ sĩ, nhưng ước mơ không thành vì nhiều lý do . Sau đó tôi bắt đầu dấn thân vào lập trình mặc dù được báo trước là sẻ rất gian khổ!(“giang hồ thích hù ấy mà !^^”)
  Sau một khoảng thời gian coding (“mặc dù là chưa nhiều”). Nhưng tôi có một vài cảm nhận như sau :
  +Nếu như trong âm nhạc có 3 loại nhạc cụ được cho khá nhiều người biết đến : Piano , Guitar , Violin . Thì ở lập trình cũng có 3 ngôn ngữ được coder chú ý nhiều la : PHP , .NET , Java . Theo cảm nhận của tôi thì ta có thể hình du thế này : Piano = .NET , Violin = Java , Guitar = PHP . Lý do mà tôi đưa ra so sánh như vậy là bởi vì tôi đã từng học 3 loại ngôn ngữ này cũng như 3 loại nhạc cụ này . Piano từng được xem là “Nhạc cụ đứng đầu trong thế giới âm nhạc” , nó có thể chơi solo lẫn hòa tấu đều được , cũng giống như .NET có thể vừa làm desktop App vừa làm web App được . Tuy nhiên nhược điểm là khi học loại nhạc cụ này các bạn phải tính toán đến việc bỏ tối thiểu là 7tr để mua đàn (Vì điều này mà tôi nghỉ !^^) , cũng tương tự khi bạn làm .NET phải trang bị cho mình một chiếc máy tính có cấu hình tương đối cao để chạy VS , rồi các bạn phải để dành tiền để có thể học các công nghệ mới của MS vì công nghệ của MS luôn thay đổi – tuy nhiên nếu như bạn có khả năng tự nghiên cứu và thực hành công nghệ mới tốt thì có thể tiết kiệm kha khá.
  Còn violin thì được cho là nhạc cụ tốt nhất để solo , nhưng mà không phải ai cũng có thể nghe được các tác phẩm solo của nó , còn hòa tấu thì nó cũng có thể làm được nhưng ít thấy bởi vậy cho nên sau 2 tháng học mình đã ngưng lại, tương tự điều đó với Java , Java có thể làm tốt các ứng dụng desktop App , nhưng về lĩnh vực web App thì ít thấy mặc dù nó sinh ra là để làm web , và từ khi học đến giờ mình cũng ít thấy các trang web viết bằng Java (điều có lẽ do kinh nghiệm của mình , các bạn nào đã thấy nhiều thì chia sẻ cho mình nhé !).Cuối cùng là Guitar , mình học Gutair không lâu sau khi vật vã tìm nhạc cụ vừa có thể chơi solo và hòa tấu , giá tiền mua nhạc cụ vừa phải , sau đó được thằng bạn thân dụ dỗ đi học , học khoảng 3 tháng thì thấy thích và đam mê luôn , tương tự PHP cũng vậy sau một khoảng thời gian làm việc vật vã với .NET , mình được một người bạn thân rủ đi học PHP cho nó vui vui , mình cũng đã ham vui đi theo , sau khoảng 2 tháng học mình cảm thấy code rất vui (Mặc dù mình chỉ là newbie và đôi khi vẫn bị bí code !)) .
  Mình xin dừng bài viết này ở đây vì tới giờ mình phải code rồi ! khi nào ranh mình sẽ viết tiếp .

 4. lethanhson says:

  khửa khửa mình cũng thích 2 thứ đó guitar and php

Gởi bình luận