Thư viện Khoa học tổng hợp TPHCM

trong danh mục Miscellaneous

thu-vien-khoa-hoc-tong-hop-tphcm-banner
Ngày nay, cùng với xu thế tiến bộ của xã hội, sự bùng nổ của nhiều hình thức giải trí nên hình thức thư viện có lẽ ngày càng bị giới trẻ lãng quên. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể phủ nhận còn một lớp giới trẻ cũng đã, đang và sẽ coi thư viện như 1 nguồn tư liệu bổ ích và phong phú.

Riêng mình, chưa bao giờ mình thấy nhu cầu đọc sách lại dâng cao như thời điểm cách đây vài tháng, nếu mua sách thì e rằng kinh phí không cho phép, nên thư viện là giải pháp tốt nhất lúc này. Mình viết entry này hy vọng chia sẽ cho các bạn nào đang có cùng mới quan tâm với mình. Việc đầu tiên có lẽ sẽ khá khó khăn cho nhiều bạn giống mình là sẽ không biết chọn thư viện nào đây, và thủ tục làm thư viện thế nào. Sau một hồi tìm kiếm thì mình đã tìm ra thư viện Khoa học tổng hợp TPHCM, một thư viện khá lớn ở TP.

Bản đồ thư viện:
ban-do-thu-vien-khoa-hoc-tong-hop-tphcm

Địa chỉ của thư viện là 69 Lý Tự Trọng, quận I, Hồ Chí Minh., tuy nhiên không phải gởi xe ở đó, mà là gởi xe ở một chỗ khác. Chỗ gởi xe cũng không xa lắm, bạn tới thư viện, chạy thẳng 1 xíu sẽ tới ngã tư Lý tự trọng và Nam kỳ khỏi nghĩa, quẹo phải đi khoảng 1 trăm mét sẽ gặp nhà hàng barbique garden (gần ngã tư Nam kỳ khỏi nghĩa với Lê thánh tôn), vào đó gởi xe nhá (xe máy 2k). Sau đó, vòng ngược lại cuốc bộ vào thư viện. Vừa vào cổng là sẽ có khu vực hướng dẫn và làm thẻ. Gía khá rẻ, chỉ cần 35k là bạn có thể làm thẻ đọc và mượn luôn. Chi phí của mượn sách là 500đ/cuốn/ngày và có đặt cọc tiền mượn sách về nhà. Phòng thư viện khá rộng, mới đầu vô hơi choáng, nhưng mình khoái nằm ở nhà đọc hơn, vô đó đông người, dễ H1N1..^^

Lời khuyên cho bạn nào muốn đọc sách về kinh doanh: đợt mình làm thẻ đã xuất hiện phòng đọc doanh nhân, tức là sách chuyên ngành kinh doanh, khá là cool..Thủ tục làm thẻ này khác với thẻ ở trên. Bạn làm thẻ này tại phòng đọc doanh nhân. Thẻ doanh nhân có đặc biệt là có chức năng bao gồm tất cả các thẻ khác, nên không phải tốn $ làm các thẻ khác. Ngoài ra, mượn sách trong phòng doanh nhân thì miễn phí 7 ngày (vẫn phải đặt cọc), nếu sau 7 ngày thì tính giá tương tự phòng mượn thường. Cầm thẻ doanh nhân qua phòng khác thì tương tự các thẻ khác, 500đ/cuốn/ngày. Giá của thẻ doanh nhân là…200k/năm, nhưng rất đáng đồng tiền các bạn à. Thủ 1 lần sẽ biết. Phòng doanh nhân thì có rất nhiều sách hay, có wifi, máy lạnh, yên tĩnh…

Về thời gian hoạt động thì phòng doanh nhân : 9h-17h. các phòng khác hình như tơi 19h thì phải. Thư viện nghỉ ngày thứ 2. Hầu hết sách mới (từ 2007) là mình tự tra cứu và đi lấy sách luôn, không cần ghi thẻ cho thủ thư.  Còn thư viện doanh nhân thì vô đó tự xử, tìm được cuốn nào hay, thích thì ngồi đọc, không thì ghi sổ, đặt cọc mang sách về nhà nằm đọc cho sướng. Địa chỉ website của thư viện là: http://www.gslhcm.org.vn/, ngoài ra, thư viện còn có công cụ tra cứu sách trực tuyến tại địa chỉ: http://gslhcm.org.vn/libol/search/index.asp
tim-kiem-sach-thu-vien
tim-kiem-sach-thu-vien-2

Hy vọng sau khi đọc bài hướng dẫn này, bạn sẽ đi làm thẻ thư viện ngay để tận hưởng được kiến thức phong phú của nhân loại. Cuối tuần vui vẻ.

19 bình luận

 1. Hồi trước vào thư viện này hoài vì gần trường, vào chủ yếu xài ké internet là nhiều, mỗi lần được 1 tiếng và mượn sách về nhà.. giờ ko dám vào vì sợ H1N1.

 2. tv says:

  lúc trước mình cũng hay đến Thư viện để đọc sách, tìm tài liệu nhưng mình thấy bất cập ở chỗ gần thư viện chỉ có 1 bãi giữ xe. Và người làm ở bãi giữ xe này có thái độ coi thường khách hàng, để xe của khách san sát nhau, xe này va vào xe khác. Nhiều khi lấy xe ra thấy xe trầy xước mà xót làm sao ấy!

 3. TV says:

  chắc tại mình tới nhằm lúc các cô đó đang bị Stres quá! Hi………..!

 4. Hiep Pham says:

  Great!!! Thu vien Doanh nhan se to chuc hop tron 1 nam hoat dong vao ngay Thu sau 2/4/2010 nay. Neu ban nao co ranh thi ghe tham khao thu.
  Mot dieu tuyet voi khac: khi ban vao Thu vien KHTH TPHCM, ban phai than phuc tai nang cua kien truc su thoi truoc ve cach bo tri khoang khong, cong nang, gio cuc ky hieu qua: chi cach duong Ly Tu Trong, NKKN on ao chi vai met, nhung tieng on duoc giam thieu toi da thong qua he thong vuon cay xanh, giua troi Sai gon oi buc nhung khi ban dung giua sanh thu vien van mat ruoi.

 5. nguyễn thị hòa says:

  em rất thích tới thư viện này học. vừa mát mẻ, vừa yên tĩnh. thái độ làm việc của nhân viên ở đây rất tốt và chu đáo. hihi

 6. phanhung says:

  chào các bạn! không có nơi nào là lý tưởng cả, chỉ có ở ngôi nhà thân thương của các bạn mới lý thưởng thôi ( cũng đôi lúc không lý tưởng chút nào) nên mọi sự vật đều là mang tính tương đôi thôi bạn à!
  có thời gian rãnh lên thư viên xem sao, chứ ngồi ơ nhà lên internet hoài làm cho mình thêm mệt mỏi.

 7. huynh ngoc khanh says:

  minh tung vao thu vien khoa hoc tong hop tphcm.an tuong dau tien voi minh la phong cach tiep don rat tuyet voi cua co,chi phong doc minh rat mong thu vien co tim bao,tap chi vo thuat giai doan 1970 den 1974 khong con gi tuyet voi hon chuc co,chi phu trach phong doc doi dao suc khoe.

 8. Pham Thanh Nguyet Anh says:

  Thấy các bạn thích đến thư viện chúng tôi rất vui. Hy vọng càng ngày sẽ có nhiều bạn đọc đến thư viện đọc sách.Các bạn đến càng nhiều thủ thư càng vui.
  P.Đọc

 9. NHUNG says:

  cảm ơn bài viết, mặc dù đã sinh sống ở Saigon khá lâu , nay mình mới có nhu cầu đến thư viện tìm tư liệu làm bài tập ,lúng túng chẳng biết hỏi ai – những thông tin này đã giúp mình nhiều;một lần nữa cảm ơn tác giả hen.

 10. Hải Yến says:

  Nhưng thư viện lại ko cho mang sách của mình vào để học. Như thế vừa bất tiện và gây khó khăn cho các sinh viên. Việc đọc sách nghiên cứu nhiều khi cần dùng nhiều đầu sách, cả mình sẵn có, cả của thư viện.

  Bây giờ thư viện nào cũng nghĩ đến lợi ích của bạn đọc cả. Chỉ trừ thư viện tổng hợp. Ví dụ, Thư viện Trung tâm của Đại học Quốc gia TP.HCM cũng khá tiện ích và cho người đọc mang tài liệu vào học. Không biết khi nào thư viện Tổng hợp mới thay đổi chính sách cũ rích này.

 11. Dung says:

  Hic… các bạn cho mình hỏi phòng đọc bình thường có wifi ko? Mình có được phép mang máy tính vào truy cập internet ko?

 12. tmt says:

  anh cho em copy bài viết này về để lưu trữ được ko ạ?

 13. Le Nguyen says:

  Mn cho mình hỏi thư viện có cho mình đem sách vở của minh vào làm bài tập đc ko mn?

 14. Peter says:

  Phong cách làm việc và phục vụ của thư viện là quá ok. Nhưng các bạn để ý điều kinh khủng nhất đối với các bạn Sinh viên khi đến học là việc gửi xe. Thử hỏi có bạn nào chưa bị Nhân viên Nam và nữ giữ xe chửi và khó chịu, đến sớm thì ra khu vực đường LTN ngồi…. Mình là người đi làm thấy rất tội nghiệp cho các bạn sinh viên, dĩ nhiên là mình cũng đã gặp các tình huống cực kỳ khó chịu.

  Thiết nghĩ, Ban Lãnh Đạo thư viện nên xem xét thêm dịch vụ giữ xe nhằm tạo mọi điều kiện cho SV khi đến học được nhẹ nhàng hơn.
  BLĐ có thể làm cái khảo sát đối với dịch vụ này là sẽ thấy ngay. Tôi xin góp ý một vài thông tin

  Trân trọng

  • Hồng says:

   @Peter, Rất đồng tình với bạn, mình là người đã đi làm, có làm thẻ tại thư viện, lâu lâu ghé thư viện đều bực mình với thái độ nhân viên bãi giữ xe.

  • Hồng says:

   @Peter, Rất đồng tình với bạn, mình là người đã đi làm, có làm thẻ tại thư viện, lâu lâu ghé thư viện đều bực mình với thái độ nhân viên bãi giữ xe.

 15. Yến Huệ says:

  mình mới vào thì thấy bị choáng,, cứ đi dòng dòng mà k tìm thấy sơ đồ,, nhưng khâm phục kiến trúc ở đây ghê,, minh chỉ k hiểu phòng s.hup thì như thế nào mới được vô

Gởi bình luận