Sử dụng thời gian tối ưu và hiệu quả

trong danh mục Miscellaneous

seed-start

Mọi người chắc đã có một mùa Tết vui vẻ và ngập tràn hạnh phúc nhỉ? Đầu năm Đinh Dậu, viết một bài nhè nhẹ đầu năm để khai trương blog năm mới. Bài này mình sẽ bàn về thời gian và chia sẻ cách mình sử dụng thời gian sao cho hiệu quả. Mình nghĩ kinh nghiệm của mình sẽ phần nào giúp các bạn có thêm một góc nhìn khác về quản lý thời gian.

Nếu như ai đã làm việc với Tuấn đều nhận thấy sau 5pm vào ngày thường và Thứ bảy, chủ nhật mình sẽ không tiếp nhận điện thoại, sms nói về công việc. Lúc đầu mọi người có thể sẽ thấy khó chịu, nhưng rồi mọi người sẽ quen và hầu như những ai quen biết Tuấn sẽ không liên hệ mình trong các khoảng thời gian này, trừ sự cố hoặc có việc khẩn cấp. Bởi khung giờ này nó thuộc về một con người khác, không phải là mình lúc đi làm.

Cách mình quản lý thời gian cũng không quá chi tiết hoặc cao siêu, tuy nhiên, việc tôn trọng các quy định do chính mình đặt ra sẽ giúp tăng năng suất cũng như hiệu quả sử dụng các khoảng thời gian của mình. Mỗi ngày, với quỹ thời gian 24 tiếng thì mình chia thành bốn khu vực sẽ đầu tư thời gian vào đó: Công ty, gia đình, cộng đồng (xã hội) và cá nhân. Hãy tưởng tượng bạn có 4 hạt giống tương ứng với 4 nhóm thời gian, nếu bạn có một hành động trong nhóm nào thì như là tưới nước, bón phân cho hạt giống đó. Nhiệm vụ của bạn là phải chăm sóc để 4 hạt giống này trưởng thành và phát triển, đơm hoa kết trái đều nhau.

business-setup-in-dubai-with-difference

Khung giờ công ty thường là các khung giờ đã được thiết lập sẵn và dành trọn vẹn cho công việc, và việc sử dụng thời gian này để làm việc là một hành động “hợp pháp”. Việc thiếp lập sẵn các khung giờ này để nhắc nhở bạn là khi trong thời gian này thì là làm việc, và mình sẽ có nghĩa vụ và trách nhiệm làm việc với đối tác, nhân viên, bạn bè liên quan đến công việc. Tổng thời gian dành cho công việc là khá nhiều, 1 tuần có thể lên đến 40-50 giờ. Để tối ưu nhóm thời gian này, bạn sẽ phải làm sao cho thời gian của nhóm này ngày một ít nhưng hiệu suất công việc phải đảm bảo hoặc tăng lên.

AsianFamily
Hầu hết nếu bạn đã lập gia đình thì khung thời gian dành cho gia đình bắt buộc sẽ có. Chỉ là bạn biết cách phân chia cho hợp lý, và tuyệt đối phải có khoảng thời gian này. Nhiều người không có hoặc dành rất ít thời gian cho các hoạt động gia đình, kéo theo bị mất cân bằng giữa công việc và gia đình. Các hoạt động trong nhóm này thường là liên quan đến vợ chồng, con cái, cha mẹ, ông bà, cô dì chú bác…Nếu một ngày mà không có hoạt động này trong nhóm này thì sẽ thấy thật nhàm chán và cảm giác cô đơn.

social-activity
Tiếp theo là phần thời gian dành cho cộng đồng (xã hội). Bạn cần dành thời gian cho cộng đồng và xã hội để san sẻ phần nào tình thương, trách nhiệm, tài sản của mình đến với những nơi, người cần mình. Đó có thể là hoạt động từ thiện, tổ chức chia sẻ kiến thức, góp ý xây dựng…Lưu ý là cần tách biệt hoạt động này với nhóm hoạt động từ thiện của công ty, và nó không phải làm vì trách nhiệm và nó xuất phát từ chính bản thân mình.

Read-Relax
Nhóm hoạt động tiêu tốn thời gian cuối cùng là dành cho riêng mình. Dù lo cho công ty, lo cho gia đình, xã hội bạn sẽ không tìm thấy sự thõa mãn thì việc dành cho mình những khoảng thời gian riêng tư sẽ giúp bản thâm thư giãn, thoải mái hơn. Đó có thể là ngồi yên tĩnh một mình, làm đẹp, nghe một bài nhạc, đọc một cuốn sách, học một thứ gì đó mới, gặp gỡ bạn bè…

Nhiều người than thở một ngày 24 tiếng là quá ít, nhưng đối với mình nó quá nhiều. Việc sử dụng và cân bằng thời gian khi thức, chia đều cho các hoạt động ở 4 nhóm sẽ giúp các hoạt động của bạn cân bằng và khiến bạn chỉ muốn nghỉ ngơi vào cuối ngày. Việc liên tục thay đổi các hoạt động giữa 4 nhóm sẽ khiến cho bạn luôn giữ động lực, hào hứng và tìm thấy mục tiêu phấn đấu cho những hoạt động trong tương lai.

Không có hoạt động của nhóm nào là phí phạm thời gian cả, chỉ là bạn sử dụng nó một cách phù hợp với tình trạng sức khỏe, tài chính thì cuộc sống mỗi ngày của bạn sẽ đầy đủ và trọn vẹn hơn. Hiện tại, cách sử dụng của mình vẫn là phối hợp đều đặn 4 nhóm hoạt động này: đi làm về thì chơi với vợ con, tối tối thì đọc một cuốn sách, học 1 course nào đó, nghe một vài bản nhạc, code cho mình một vài dự án nho nhỏ hay suy tư một thứ gì đó để chia sẻ cho cộng đồng. Và mỗi ngày cứ thế tiếp diễn, và nó không có nhàm chán chút nào.

Hy vọng bài viết nhỏ này sẽ giúp các bạn tìm lại sự cân bằng và sử dụng thời gian hợp lý hơn, làm ít lại nhưng hiệu quả hơn, dành nhiều thời gian cho gia đình, xã hội và bản thân hơn. Và lời khuyên cuối, mỗi ngày nên ngủ 8 tiếng để đảm bảo sức khỏe.

2 bình luận

  1. everything says:

    “Đi làm về thì chơi với vợ con, tối tối thì đọc một cuốn sách, học 1 course nào đó, nghe một vài bản nhạc, code cho mình một vài dự án nho nhỏ hay suy tư một thứ gì đó để chia sẻ cho cộng đồng. ”

    Cảm ơn tác giả, những chia sẻ của bạn rất thiết thực, mong bạn đều tay ra các bài mới nhé.

  2. Kimmie says:

    Cảm ơn chia sẻ của anh. Thật thú vị. 🙂

Gởi bình luận