Phân loại – phương pháp làm việc khoa học

trong danh mục Miscellaneous, User Interface Design & Usability, Web Design

Sáng nay xìpo về thấy minh mẫn, tự nhiên muốn viết cái gì nên tìm ý tưởng để viết blog, nghĩ ra có lẽ nên chia sẽ một chút kinh nghiệm về phương pháp phân loại nên viết bài này.

Phương pháp phân loại có lẽ là một trong những phương pháp khoa học có từ lâu đời (hình như từ thời Plato là cái thời xa lắc nào rồi) giúp cải thiện quá trình học tập và làm việc của chúng ta. Nếu thật sự không có phương pháp phân loại thì có lẽ bộ não ta sẽ phải làm việc nhiều để tìm cách nhớ thông tin.

Thử nghĩ xem nếu bạn không có khả năng phân loại sự vật, hiện tượng trong cuộc sống thì sẽ khổ sở như thế nào để nhớ, ví dụ như máy tính, điện thoại…

Thế phân loại như thế nào cho tốt và quá trình phân loại có ảnh hưởng thế nào đến quá trình phát triển web không?

Thật sự không có một ép buộc nào cho quá trình phân loại nhưng theo một cuốn sách nào đó nói là cách đây khá lâu, người ta đã sử dụng hệ thống phân loại mười, tức là người ta phân loại sự vật hay quản lý sự vật sự việc gì đó (như sách trong thư viện, sản phẩm trong cửa hàng…) thành 10 nhóm (hay danh mục), rồi từ đó nếu muốn phân loại tiếp thì tương ứng trong mỗi nhóm lại có thể phân thành 10 nhóm, nên cách đánh số đơn giản có thể là 1, 1.1, 1.1.1…với hệ thống như vậy thì có thể quản lý khá nhiều sự vật, hiện tượng với không quá nhiều nhóm (danh mục).

Tuy nhiên, cũng bàn đến vấn đề phân loại, gần đây đã có 1 thí nghiệm cho thấy bộ não của người bình thường có khả năng phân biệt,ghi nhớ tốt khoảng 7 sự vật, hiện tượng gì cùng loại(ví dụ 7 loại gia vị khác nhau, 7 loại mùi thơm, 7 sản phẩm cùng loại…) –> số 7 đúng là kỳ diệu. Khi số lựa chọn tăng nhiều hơn 7 dường như chúng ta sẽ lúng túng trong quá trình lựa chọn, đưa ra kết quả cũng như ghi nhớ.

Như vậy, để giúp cho quá trình học tập và ghi nhớ tốt hơn, chúng ta nên học khả năng phân loại mọi thứ để có thể dễ dàng lục tìm trong bộ não. Còn phương pháp phân loại như thế nào thì có nhiều tiêu chuẩn, thường chúng ta dựa vào đặc tính nào đó của sự vật, hiện tượng rồi từ đó phân ra các loại khác nhau (như màu sắc, kích thước, thời gian, tiêu thụ, giá cả, giới…). Tất nhiên, nếu chọn tiêu chuẩn tốt thì việc phân loại sẽ dễ dàng cho quá trình ghi nhớ.

Thế điều này có ảnh hưởng gì đến quá trình thiết kế website?
Có đó bạn, thật ra làm website cũng như thiết kế 1 sản phẩm cho người dùng sử dụng, phải thân thiện, gần gũi, người dùng dễ ghi nhớ, học các chức năng và hạn chế việc lẫn lộn khi sử dụng các chức năng của site.
Do đó, có thể áp dụng hệ phân loại 10 hay 7 vào quá trình thiết kế menu như là website nên có từ 7-10 mục cho menu, hoặc có từ 7-10 danh mục cho phần sản phẩm, ít quá thì sẽ mang cảm giác nghèo nàn, còn nhiều quá thì sẽ làm cho người dùng lúng túng khi sử dụng các liên kết trên website của bạn. Cả 2 điều này đều không tốt cho website.

Ngoài ra, từ hệ thống phân loại này, trong mảng web, còn có 1 phương pháp phân loại khác gọi là Folksonomy(sử dụng tag để phân loại), khi nào rảnh rỗi sẽ phân tích chia sẽ mọi người về phương pháp phân loại kiểu Folksonomy.

Một chút chia sẽ về phương pháp phân loại để các bạn có thể nắm hơn phần nào về phương pháp khoa học.
———————
Nhân tiện bàn về vấn đề phân loại, mình khá thích câu nói này của một vị nào đó, nó như sau:
“Có 10 nhóm người trên thế giới này: gồm người biết số nhị phân và những người kia thì không.”, nguyên văn tiếng anh thế này: “There are only 10 types of people in the world: Those who understand binary, and those who don’t”

4 bình luận

 1. V2R coder says:

  “Có 10 nhóm người trên thế giới này: gồm người biết số nhị phân và những người kia thì không.”, nguyên văn tiếng anh thế này: “ <== không hiểu ý nghĩa của câu nói này cho lắm :-/

  • admin says:

   haha, vậy ngồi suy nghĩ chừng nào hiểu thì nói mình biết nhé.

   • V2R coder says:

    ha ha hiểu rồi 🙂 câu này thâm thật :)) … giờ mới hiểu, mình ngu quá, mang tiếng dân học CNTT mà ko để ý đến binary 😀 thanks

 2. Ghost says:

  Ra đường đụng thầy nghĩ thầy là người ham chơi hơn ham học chứ, ai dè thầy giỏi phết!
  Nhờ thầy mà giờ em biết cắt HTML bằng css rồi. Hum trước down mấy cái template free css template của thầy cho link đó, sau đó coi người ta làm sao. Á ra thì dễ ( ẹc. ) Cám ơn thầy nhiều!
  Giờ em tự cắt được rồi, nhưng mà còn vài chỗ cũng hơi chóng mặt vì làm div mà ko để ý là nó đẩy chạy lụm ko kịp.
  Thầy khai mạc lớp advance chưa thầy?

Gởi bình luận