New Year’s Resolution of 2022

trong danh mục Miscellaneous

Chưa thấy năm nào trôi qua nhanh vùn vụt như năm 2021, mới ngày nào còn ngồi viết resolution cho năm 2021 thì hôm nay đã là ngày cuối cùng của năm 2021. Với tình hình chung của xã hội thì năm 2021 được coi là một năm đầy biến động tiêu cực và tác động xấu của dịch bệnh Covid19 đã thể hiện rõ nét trong năm nay.

Tuy nhiên, nếu dùng một từ để đánh giá chung cho năm 2021 đối với mình thì đó là từ AN TOÀN: gia đình an toàn, kinh doanh an toàn và sức khoẻ an toàn…

2021 – Chậm rãi và không nổi bật

Về tổng quan so với 2020 thì 2021 là một năm khá chán vì 100% các chỉ tiêu không được hoàn thành, có quá nhiều mối bận tâm khiến việc tập trung thực hiện các mục tiêu bị ảnh hưởng.

Về kinh doanh thì kiếm đủ tiền duy trì các hoạt động của công ty. Cũng may mắn là còn 1 vài khách hàng cũ tin tưởng và tiếp tục outsourcing mở rộng các dự án hiện có. Và 2021 hoàn toàn không mở rộng thêm mảng outsourcing.

Đối với mảng SaaS thì Movecrop được nhiều khách hàng mới tin dùng vì vai trò của việc giao nhận hàng trở nên thiết yếu trong thời điểm 2021. Tất nhiên không đột phá, nhưng đây cũng là tín hiệu tốt trong thị trường này. Teamcrop và Basecrop vẫn là hai sản phẩm chiến lược khác của công ty ở mảng SaaS.

Và lần đầu tiên mới có thể thực hiện mô hình Work From Home đúng nghĩa suốt mấy tháng trời (do cách ly xã hội) và phát hiện là mô hình này cũng không hiệu quả bằng mô hình làm tại công ty.

Năm nay không thay đổi về mặt nhân sự nên có thể coi là không đạt chỉ tiêu đề ra là phải gấp đôi nhân sự, bên cạnh đó thì công ty đã đổi sang văn phòng mới rộng hơn một xíu, sáng sủa và thoải mái hơn trong đầu năm 2021.

Về gia đình thì 2021 có thể nói là năm mà ở cùng với gia đình nhỏ nhiều nhất vì gần 6 tháng cách ly xã hội và loanh quanh với gia đình mà thôi. Có một may mắn là đợt cách ly xã hội này diễn ra ở Long An nên cũng thoải mái đầu óc hơn và các thành viên trong gia đình cũng có không gian lớn hơn là mấy chục mét vuông ở Sài Gòn.

Sức khoẻ có phần bị ảnh hưởng nhưng may mắn là các thành viên đều an toàn hết năm 2021. Năm nay không thực hiện được chuyến du lịch xa nào nên có thể coi là khá thiệt thòi so với các năm trước, nhưng an toàn là trên hết nên đành “chấp nhận ở nhà”.

Về cộng đồng và bạn bè thì cũng như năm ngoái (2020), không có quá nhiều thời gian và điều kiện để tổ chức các buổi gặp gỡ để chia sẻ kiến thức với cộng đồng. Tuy nhiên, những người bạn lâu năm thì vẫn gặp và tám bình thường và may mắn là mọi người ai cũng an toàn và khoẻ mạnh.

Về cá nhân thì hiện tại thói quen đọc sách đã bị ảnh hưởng do giai đoạn covid ảnh hưởng đến thời gian biểu sinh hoạt cũng như thời điểm và thời lượng đọc sách. Chỉ đọc được 50 cuốn sách (đạt 1/3 chỉ tiêu đề ra) nhưng phần lớn là tiểu thuyết vì khó mà tập trung đọc các sách đòi hỏi nhiều đầu óc.

Cuối năm thì lại tăng cân như thời điểm 2020 và tháng 12 đã tiến hành mua xe đạp để thay đổi phương pháp thể dục rèn luyện sức khoẻ.

Về kiến thức chuyên môn thì tự thấy trình độ bản thân đã tăng hơn “một chút” so với năm trước, đặc biệt là sử dụng và thiết kế framework ở frontend và backend. Bên cạnh đó, bắt đầu tìm hiểu một chút về công nghệ blockchain và một số kỹ thuật lập trình liên quan đến công nghệ mới này và hy vọng có cơ hội sử dụng trong năm nay.

Kế hoạch 2022

Năm nay dự kiến sẽ là một năm đột phá và có ảnh hưởng mạnh đến sự nghiệp và cuộc sống cá nhân. Nói hoành tráng vậy thôi chứ vẫn hy vọng thực hiện hết các mục tiêu dưới đây trong năm 2022:

  • KHÔNG nhận thêm khách hàng Outsourcing mới và chỉ duy trì hỗ trợ tốt nhất các khách hàng hiện tại
  • Xây dựng một sản phẩm SaaS mới sẽ đem lại nhiều giá trị hơn cho doanh nghiệp trong và ngoài nước
  • Làm “một cái gì đó” liên quan đến công nghệ blockchain
  • Doanh thu gấp 1.5 lần năm 2021
  • Du lịch 2 lần cùng gia đình và công ty
  • Đọc xong 100 cuốn sách
  • Tham gia 4 buổi meetup về khởi nghiệp/lập trình
  • Viết 10 bài blog
  • Lên ý tưởng viết tiểu thuyết đầu tiên
  • Tăng trưởng 50% nhân sự

Ai cũng có kế hoạch và mục tiêu của mình ở 2022 và hy vọng mọi người sẽ hoàn thành được các mục tiêu đã đề ra. Nhân dịp này, chúc các bạn độc giả một năm mới khoẻ mạnh, luôn gặp may mắn, niềm vui trong công việc và cuộc sống.

Happy new year!

Gởi bình luận