New Year’s Resolution of 2021

trong danh mục Miscellaneous

Không giống những năm trước thường mình viết tổng kết vào tối muộn của ngày 31, do thói quen mới nên không thể thức đến giờ đó để viết lách nên bài viết của năm nay được viết vào sáng ngày 1/1/2021. Thấm thoát đã hơn 10 năm mình viết resolution vào đầu mỗi năm mới, mặc dù tất cả các năm đều không thực hiện trọn vẹn các mục tiêu đề ra nhưng nếu không có mục tiêu để theo đuổi thì thật là … chán.

Nhìn tổng quan năm 2020 thì đối với hầu hết mọi người là một năm có nhiều biến động lớn, nhất là sự kiện Covid-19 xuất hiện, làm ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống, kinh tế xã hội nên mình cũng không thể tránh khỏi ảnh hưởng, đặc biệt lại là một chủ doanh nghiệp. Tuy nhiên, so với những người khác thì doanh nghiệp của mình còn nhỏ nên thuyền nhỏ sóng nhỏ, mọi thứ cũng không đến nỗi quá khó khăn và mất mát như nhiều anh chị bạn khác.

2020 – Tồn tại hay không tồn tại

Về tổng quan các mục tiêu đề ra trong 2020 thì hầu như chỉ đạt được từ 30-50%. Như số lượng dự án chỉ đạt 50% kế hoạch, nhân sự thì cũng có tăng (25%), còn số sách đọc được thì chỉ đạt 40% (khoảng 80 cuốn). Còn kế hoạch về du lịch thì thảm hại nhất, chả đi được nước ngoài nào. Viết lách thì quá tệ vì bận đối phó với nhiều thứ nên tâm trí không ổn định để viết lách chia sẻ nhiều trên blog. Tuy nhiên, thay vì chia sẻ trên blog thì mình cũng có nhiều chia sẻ ngắn trên facebook cá nhân, cũng coi như là cứu cánh cho việc viết blog 1 bài / tuần.

Về kinh doanh thì mặc dù bị tơi tả bởi Covid-19 nhưng đang trên lộ trình tăng trưởng từ 2019 nên cũng có chút thu hoạch, cuối năm cũng tiết kiệm được chút tiền ăn tết chứ không chật vật như mấy năm trước khởi nghiệp. Nhìn chung thì tập khách hàng vẫn đi theo chiều ngang và doanh thu thì xu hướng tăng. Đánh giá chung tình hình làm ăn thì không có khởi sắc trong 2020, nhưng may mắn là còn sống được sau 7 năm vật lộn khởi nghiệp tự thân.

Bạn TeamcropBasecrop vẫn lộ trình mở rộng theo phân khúc khách hàng Enterprise và ít tập trung hơn vào tập khách hàng nhỏ. Ra mắt được một dự án SaaS thử nghiệm là lophoctructuyen.vn, còn có 2 dự án khác đã phát triển xong nhưng vì thời thế chưa tới nên cũng tạm “giấu” chờ thời cơ tốt hơn rồi giới thiệu. Bên cạnh đó, dự án Movecrop sau gần 1 năm tới tay công ty VHT thì cuối cùng cũng quay về lại với Cropcom quản lý trong tháng 11/2020, đánh dấu kết thúc một mối quan hệ giữa CropCom với VHT. Như vậy, bộ ba Teamcrop, Basecrop và Movecrop tiếp tục sánh vai trên con đường cung cấp SaaS ở Việt Nam.

Về gia đình thì cũng như năm ngoái, thời gian dành cho gia đình cũng nhiều, không còn làm ngoài giờ và cân bằng được giữa cuộc sống kiếm tiền và gia đình. Mặc dù cũng có sự kiện vui và buồn nhưng năm 2020 là một năm đáng nhớ, ít ra đó là năm thằng con lớn nó bắt đầu học lớp 1 và chặng đường đến với lớp 1 có âm hưởng Covid thật là hồi hộp.

Về cộng đồng và bạn bè thì năm nay không có nhiều hoạt động xã hội. Ít các sự kiện chia sẻ hơn và cũng ít giao lưu bạn bè bên ngoài bởi một phần tâm lý dịch bệnh, một phần tập trung việc kiếm tiền.

Về cá nhân thì cũng có một số thành tựu nho nhỏ như đã làm được 1 việc mà 5 năm qua chưa làm được, đó là tiếp tục giảm cân và đã giảm được 10 kg trong 3 tháng cuối năm và có thói quen dậy sớm (4h30) để đọc sách và tập thể dục. Do đó, sức khỏe đã được cải thiện rất nhiều và sách cũng đọc được nhiều hơn, bằng chứng là 2 tháng cuối năm đã đọc được 1/3 số sách của năm 2020.

Tương lai 2021

Với sự ổn định và tăng trưởng nhẹ của 2020 nên hy vọng 2021 sẽ có những bước chuyển mình lớn hơn ở năm thứ 8 khởi nghiệp với công ty nhỏ về công nghệ phần mềm. Cũng như mọi năm, mục tiêu luôn đưa ra để có những thứ phải phấn đấu và hoàn thiện bản thân hơn và năm sau cũng lại có dịp ngồi lại để đọc và suy ngẫm về quá khứ.

  • Triển khai 5 dự án Outsourcing
  • Ra mắt 3 dự án phần mềm mới
  • Đọc 150 cuốn sách
  • Công ty tăng trưởng 100% nhân sự
  • Viết blog 1 bài / 2 tuần
  • Bắt đầu viết cuốn tiểu thuyết đầu tay
  • Chia sẻ Meetup 2 tháng / 1 lần
  • Du lịch 4 lần

Cuối bài, chúc mọi người một năm mới 2021 đầy sức khỏe và tiếp tục sự nghiệp học tập, làm việc và chia sẻ cho bản thân và xã hội. Happy New Year!

 

Gởi bình luận