New Year’s Resolution of 2018

trong danh mục Miscellaneous

Đến hẹn lại lên, hôm nay đã là ngày cuối cùng của 2017, mình lại ngồi viết vài dòng để tự đánh giá xem năm nay đã làm được những gì và có chỉ tiêu nào đã hoàn thành khi đặt ra cho năm nay hay không.

2017 – Những biến đổi nội tại

Về kinh doanh thì cứ nghĩ 2017 là năm của đẩy mạnh bán hàng, tuy nhiên, với sản phẩm chưa hoàn hảo và còn thiếu nhiều mảnh ghép quan trọng nên chưa thật sự đẩy mạnh. Đã thử xây dựng đội Sale/chăm sóc khách hàng nhưng thất bại bởi nhận ra rằng mô hình này hiện chưa phù hợp với cách tiếp cận đã thử. Năm 2018 sẽ thử cách khác.

Đã thành lập công ty Moout như dự kiến và nữa cuối 2017 Moout hoạt động khá sôi nổi bởi bắt đầu có nhiều kinh nghiệm hơn trong quản lý scope, tuy nhiên, vấn đề về doanh số chưa cao bởi mới ra mắt, chưa dám nhận nhiều dự án lớn và dài hơi, sợ ảnh hưởng đến Teamcrop. Quy mô công ty đã phình ra nhưng cuối cùng lại thu hẹp, vừa về lại bằng quân số của thời điểm này năm ngoái. Dù sao thì vào tháng 9 đã có một chuyến team building thú vị.

Team building Teamcrop

Nhìn chung thì về kinh tế thì không có gì quá đặc sắc. Chỉ là học được nhiều bài học về con người và tự thấy trình độ đánh hơi của mình đã lên một tầm cao mới. Và đánh hơi được coi là kỹ năng được đào tạo tốt nhất của mình trong năm nay. Đánh hơi được dự án nào chua, dự án nào fail, khả năng thành công, thất bại khi bắt tay làm dự án hoặc chưa làm, thậm chí lúc đầu thấy thơm, nhưng từ từ càng thấy chua nên có những lúc rút tay sớm. Và có những bài học về việc rút tay trễ dẫn đến thiệt hại về kinh tế.

Về gia đình thì cũng đã hoàn thành chỉ tiêu dẫn đại gia đình đi chơi nước ngoài 1 chuyến, dẫn vợ đi chơi 2 chuyến “bự”. Năm nay thật sự dành khá nhiều thời gian cho gia đình hơn và cuộc sống trở nên ý nghĩa và chậm hơn, nhưng cũng mang lại trải nghiệm bình an trong cuộc sống.

Tuan Family Singapore

Về cộng đồng thì không viết blog được nhiều như trước nữa, cũng như không tham gia quá nhiều sự kiện chia sẻ bởi thời gian hầu hết dành cho gia đình nhỏ và công ty.

Về bản thân thì tự thấy học được nhiều điều hay về đối nhân xử thế, đọc kha khá sách và hiểu hơn về cách làm sản phẩm công nghệ và khởi nghiệp tự thân trong quá trình trải nghiệm cùng với Teamcrop suốt 4 năm.

Tóm lại thì năm 2017 được coi là một năm bản lề, chuẩn bị cho những thứ lớn lao cho năm tiếp theo, và mình thấy 2017 là một năm kết thúc tốt đẹp. Happy ending.

Hào hứng đón chờ 2018

Thầy phong thủy ở Đài Loan và thầy chùa ở Việt Nam nói năm nay chắc giàu. Cầu cho mấy chế đó nói trúng, hy vọng các kế hoạch sắp triển khai sẽ diễn ra theo ý mình, chỉ có như vậy mới giàu. Tuy nhiên, để đảm bảo giàu thiệt hay giàu chơi thì cũng phải có kế hoạch cụ thể để lỡ nghèo thì cuối năm có cái còn đối chiếu. Và tự đặt ra cho mình một năm với các chỉ tiêu khá “rát” về kinh tế.

– Đạt 1,000 khách hàng trả phí cho Teamcrop.
– Triển khai 20 dự án outsourcing cho Moout.
– Công ty sẽ tăng lên 20 nhân sự.
– Viết blog mỗi tháng 2 bài.
– Tham gia chia sẻ, meetup mỗi tháng 1 lần.
– Open source tối thiểu 2 dự án nào đó.
– Ra mắt thêm ít nhất 3 dự án thử nghiệm thị trường & công nghệ.
– Về gia đình thì tiếp tục về nhà 4h30pm để chăm sóc vợ con và gia đình bự, gia đình nhỏ của mình.
– Đi du lịch nước ngoài 2 lần.
– Đọc tối thiểu 30 cuốn sách và review cho mọi người.
– Xuống 75kg để đảm bảo không tốn tiền cho bác sĩ.

Hy vọng một năm nữa ngồi đánh giá lại thì các chỉ tiêu này đã đạt được.

—-
Và nhân ngày cuối năm cũ 2017, chúc mọi người đã quen hoặc chưa quen Tuấn sẽ có một năm 2018 với những mục tiêu, hoài bão đều được hoàn thành và một năm 2018 thành công rực rỡ.

Happy New Year!

Một bình luận

  1. Tung Pham says:

    Chúc anh và gia đình năm mới an khang – thịnh vượng. Chúc anh sẽ đạt được mọi kế hoạch đặt ra.

Gởi bình luận