New Year’s Resolution of 2016

trong danh mục Miscellaneous

2016 resolution

Vậy là đã sang năm 2016, nhìn lại năm 2015 thì đúng là còn sóng gió và thú vị hơn cả năm 2014. Và đã có những bài học và kinh nghiệm khó quên trong cuộc đời và sự nghiệp của mình.

2015 – Một năm thú vị

Nếu như năm 2014 được đánh giá là năm “Thích nghi” của mình, thì sau 1 năm nhìn lại thì 2015 mình chỉ có thể dùng 1 từ là “Sinh tồn” (survive). Như một số bạn cũng biết mình mở công ty từ năm 2014 và đồng hành với việc thích nghi khi mở một công ty, thuê 10 nhân viên thì vốn đầu tư từ angel vẫn còn và sử dụng khá thoải mái.

Tuy nhiên, đến năm 2015, vẫn với việc tập trung phát triển sản phẩm nhưng nguồn vốn bắt đầu cạn kiệt và một số anh em đã vội rời bỏ cuộc chơi vì nhiều lý do khách quan khiến cho việc phát triển sản phẩm gặp nhiều khó khăn. Hầu như năm 2015 khá chật vật với việc xoay vòng vốn từ các dự án outsource, vốn riêng từ các dự án khác của mình và doanh thu đến từ sản phẩm chính (Teamcrop) vẫn chưa có vì vẫn đang là giai đoạn phát triển sản phẩm, chưa đủ trưởng thành để release đem đi bán đại trà.

Tuy nhiên, mọi chuyện rồi cũng dần khả thi và quen với việc sinh tồn, quý 4 đã bắt đầu có 1 chút kinh nghiệm về quản lý vòng vốn, huy động vốn cũng như các dự án outsource khiến cho việc duy trì tiếp tục Spiral là một việc không còn quá khó khăn cho một tech guy như mình.

Về các mục tiêu đặt ra của 2015 thì không đạt được hết, chỉ đạt được 15/50 khách hàng trả tiền cho Teamcrop. Không tiếp tục phát triển ứng dụng mobile nào nữa (và cũng hầu như chính thức rời khỏi cuộc chơi mobile app vì không phải chuyên môn và thị trường quá bão hòa). Litpi mới không ra mắt, tuy nhiên có nhiều hướng phát triển kiến trúc hơn là một framework như Litpi. Cũng cố gắng được khoảng 10 buổi chia sẻ kỹ thuật với các anh em đồng đạo.

Team chẳng những không scale up mà còn scale down xuống còn 6 người, tuy nhiên, mình khá ưng ý với đội hình hiện tại của công ty. Không có thời gian phát triển thần tốc nên chỉ tập trung dev tính năng nên unit test hầu như không có. Và hoàn thành một mục tiêu đời người là có nhà ở Sài Gòn trước tuổi 30, có chỗ chui ra chui vào cho vợ trẻ con thơ.

Hướng tới 2016

Với bề dày 2 năm chinh chiến tự thân thì có vẻ tự tin hơn trong năm 2016 này và có thể đặt ra một số mục tiêu tăng trưởng hơn cho cá nhân và công ty. Một số mục tiêu trong năm nay cần phấn đấu là:

– Mở rộng mảng kinh doanh có khoảng 5 nhân viên kinh doanh cho Teamcrop. Kéo theo có khoảng 150 khách hàng trả tiền cho Teamcrop và đưa Teamcrop trở thành một trong những công ty công nghệ nổi bật ở Sài Gòn trong mảng cung cấp giải pháp bán hàng và thương mại điện tử.
– Tập trung tiếp với kiến trúc Microservice và Single Page App và sẽ open source 2 framework riêng cho front-end và back-end.
– Cố gắng phấn đấu tiếp cho mục tiêu đời người cuối cùng ở tuổi 50.
– Có hơn 20 buổi chia sẻ về kiến thức, kinh nghiệm cho các đồng đạo về đề tài lập trình, khởi nghiệp.
– Sức khỏe luôn duy trì ở mức tốt và không có các bệnh liên quan đến thừa cân.
– Dành nhiều thời gian hơn cho cha mẹ và vợ con.

3 bình luận

  1. Huy Phan says:

    Chúc anh sẽ đặt được mục tiêu 2016 ngon lành cành đào.

  2. Hoai says:

    Happy New Year Anh. Chúc anh hoàn thành toàn bộ các mục tiêu!

  3. Chúc Tuấn & gia đình năm mới sức khoẻ, hạnh phúc và thật thành công nhé!

    p/s: vẫn hóng những bài chia sẻ công nghệ của Tuấn 🙂

Gởi bình luận