iPad – con át chủ bài trong tương lai của Apple!

trong danh mục Business, Miscellaneous

Cách đây vài ngày, Apple đã có buổi giới thiệu về iPad, một sản phẩm mới sẽ ra mắt trong tháng 3 năm nay (March 2010). Nhân nó còn Hot, viết bài này để chia sẽ 1 số cảm nhận của mình về dòng sản phẩm này.

Lúc đầu khi thấy các clip giới thiệu dòng sản phẩm này thì mình đã biết là sẽ phải tậu 1 em thôi. Mình liền nói cái này tới 1 chú em, người này chuyên ship iPhone từ US về nên mình cũng muốn book trước của hắn 1 con iPad, nhưng hắn nói khá thất vọng về sản phẩm iPad này vì nó chẳng khác gì 1 con iPod phóng to. Lúc đầu cũng còn hơi bỡ ngỡ về tuyên bố này (hắn cũng là fan cuồng nhiệt của Apple mà) nhưng có lẽ chưa phân tích kỹ hoặc sao đó mà có phát biểu như vậy. Nay mình viết bài này nhằm phân tích 1 số yếu tố theo mình nghĩ sẽ khiến iPad trở thành 1 con át chủ bài trong tương lai của Apple!

Nếu chỉ nhìn iPad ở khía cạnh 1 con iPod thì dĩ nhiên sẽ thấy nó là 1 con iPod phóng đại mà thôi, nhưng không phải, vì nó là một sản phẩm kỳ lạ ở chỗ nó vừa giống iPhone, vừa giống iPod, vừa giống Mac…

1. Nó không gọi điện thoại!

No, đâu phải không có SIM là không gọi được điện thoại, ở VN ít thịnh hành thôi, ở một số nước phát triển như US, người ta có thể dùng Google talk hoặc skype cũng có thể liên lạc trực tiếp được với 1 điện thoại khác được vậy. Bạn đã thử chưa? Mà tất nhiên đâu ai lấy cái cục to tổ bố này làm điện thoại :D.

2. Một thể nghiệm xem video tuyệt vời:

Mặc dù chỉ nhìn trong quảng cáo nhưng thấy việc xem video trên nó có vẻ tuyệt hơn là trên iPod hay iPhone vì kích thước màn hình và hệ màu mà nó hỗ trợ. Tất nhiên do một số nhu cầu nên mới phải xem trên iPad chứ không phải nói nó là the best, bởi vì có thể về nhà bật HD lên coi không sướng hơn à!

3. Ebook Reader Killer:

Cái này thì mình đồng ý cả 2 tay. Mình đang định mua 1 em Kindle 2 về đọc ebook vì mình nghiện ebook mà.Trước tiên giới thiệu cho 1 số bạn biết là hiện trên thế giới có 1 dòng ebook reader khá nổi tiếng là Kindle của Amazon và 1 dòng sắp được bán ra (February 2010) là Nook của Barnes & Noble. Điểm khác biệt là iPad hỗ trợ sách bình thường vì nó giống như 1 pdf reader bình thường để đọc ebook, còn các dòng ebook reader thì do đặc thù nên nó chỉ có trắng, đen, xám.

Dù sao đi nữa thì với cái giá chênh lệch không bao nhiêu so với các dòng này cộng với một tá công dụng khác của iPad thì mình nghĩ nó sẽ là 1 đối thủ đáng gờm của Kindle và Nook. Đặc biệt là đối với Nook, thời điểm đầu tháng 2 thì Nook sẽ bắt đầu bán chính thức nhưng thời điểm này (cuối tháng 1) Steve Jobs lại đưa ra keynote giới thiệu về iPad, và theo cảm nhận của mình thì đây có lẽ là một mối đe dọa tới doanh số của Nook ^^.Thật tội nghiệp.

4. Google ChromeOS, Netbook có thể sẽ gặp nguy cơ:

Nếu các bạn có theo dõi thì cũng biết ChromeOS chạy trên hệ điều hành Online tận dụng công nghệ đám mây để triển khai mà không cần cài đặt hệ điều hành lên máy tính dành cho các dòng Netbook thế hệ mới này. Vậy tại sao iPad lại không chứ. Rõ ràng iPad có Safari, nếu bạn tưởng tượng ra Apple có thể chủ động triển khai công nghệ hệ điều hành online hoặc có thể có 3rd-party triển khai công nghệ này và chạy trên nền trình duyệt Safari thì iPad không còn là 1 cái iPod lớn mà nó sẽ như là 1 cái máy tính thông thường, cũng có hệ điều hành, cũng có ứng dụng như thế hệ Netbook trong tương lai. Còn thêm nữa, cái iPad này có thời lượng Pin sử dụng tới..10 giờ lận đó và thời gian stand by là…1 tháng :D. Đố có tay Netbook nào qua mặt.

5. Các chức năng cải tiến về Contact, Note, Calendar, Photo, Map, Video, Email…:

Một thể nghiệm hoàn toàn mới với các ứng dụng này trên iPad vì với hỗ trợ màn hình lớn (width 1024px) nên các ứng dụng này sẽ có nhiều chức năng hơn phiên bản trên iPhone và iPod.

6.Appstore và SDK:

Trong tương lai thì hệ thống AppStore sẽ có nhiều ứng dụng cho iPad vì Apple đã tung ra SDK của iPad cho các Developer nhằm tận dụng tối đa tài nguyên và sức mạnh của iPad. Tuy nhiên, hiện tại iPad cũng có thể chạy được khá nhiều App đang hiện có trên AppStore dành cho Iphone, cool!

Rõ ràng với khối lượng, kích thước, độ bền của pin và hệ thống developer mình nghĩ iPad sẽ là 1 cú hích trong tương lai của Apple, mặc dù hiện giờ hầu hết chúng ta đều chưa nhận ra.

Dưới đây là 1 số hình ảnh của iPad. Còn thông tin chi tiết các bạn có thể tham khảo tại địa chỉ: http://www.apple.com/ipad/

ipad-safari

iPad - Safari Browser

ipad-mail

iPad - Mail

ipad-photo

iPad - Photos

ipad-video

iPad - Video

ipad-youtube

iPad - Youtube

ipad-ipod

iPad - ipod

ipad-itunes

iPad - iTunes

iPad - Appstore

iPad - AppStore

ipad-ibooks

iPad - iBooks

ipad-map

iPad - Map

ipad-notes

iPad - Notes

ipad-calendar

iPad - Calendar

ipad-contact

iPad - Contacts

ipad-homescreen

iPad - Homescreen

ipad-search

iPad - Spotlight Search

ipad-kindle2

iPad vs Kindle2

2 bình luận

  1. nghiadoi says:

    món đồ xa sỉ…cứ đăng lên làm người ta thèm
    tớ phấn đấu cái PSP thôi 😀

    tớ có trò “sợi dây thách đố” đấy !

  2. ờh, chưa hết thèm. mới nguôi ngoai mấy ngày nay lại bị khiêu khích nữa, muốn Ipad quá đi…. ke ke

Gởi bình luận