3 người thầy tin học có ảnh hưởng nhiều nhất

trong danh mục Miscellaneous

Nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 lời đầu tiên kính chúc đến những người làm nghề giảng dạy như mình một ngày tràn ngập niềm vui và hạnh phúc và luôn vững bước trong sự nghiệp giáo dục và xây dựng, vun xới cho tương lai đất nước.

Mặc dù trễ nhưng cũng ráng viết 1 bài nhân ngày nhà giáo này để kỉ niệm ngày này năm nay. Chủ đề mình lựa chọn bài viết này là 3 người thầy tin học có ảnh hưởng nhiều nhất và sâu đậm nhất đến sự lựa chọn ngành CNTT của mình ngày hôm nay.

Đối với những ai đã và đang theo con đường CNTT thì chắc đã gặp nhiều người thầy, những người dìu dắt bạn, định hướng tương lai của mình và mình cũng vậy. Mình kể ra đây 3 người có ấn tượng với mình nhất và thật sự có ảnh hưởng lớn đến mình của ngày hôm nay.

1. Thầy Đông, bắt đầu từ DOS

Thầy Đông là người thầy đầu tiên đưa mình tiếp cận với tin học. Từ khi học lớp 6, với môn tin học thì thầy là người đầu tiên có ấn tượng về 1 con người của lĩnh vực tin học. Mình nhớ nhiều kỷ niệm về thầy bởi cách dạy và truyền đạt của thầy.

Với những câu lệnh DOS đầu đời, nào là liệt kê thư mục, tạo thư mục, xoá thư mục, tạo file text, một số kỹ xảo và trick mà thầy đố mẹo cũng khiến mình ấn tượng. Mình thuộc dạng được thầy ưu ái lắm, mối khi thực hành xong là mình lại kè kè thầy chơi IQ. Thời đó mà có 1 game IQ khá ấn tượng và có lẽ đó là ứng dụng máy tính khá nổi bật mà mình tiếp xúc đầu tiên, thông qua NC để vô chơi.

Tất nhiên, mới lớp 6 chưa được học NC và tiếp xúc với nhiều app hay, hồi đó nghĩ cái máy thầy mạnh lắm chứ thấy máy mình chẳng có gì chơi, chỉ có lén chép mấy cái game Dave, caro vô đĩa mềm rồi lên copy vô máy rồi ngồi chơi cũng thích thích.

Và thầy chính là người đầu tiên mang đến những cảm hứng đầu đời cho mình về 1 ngành gọi là CNTT. Và thầy cũng là thầy dạy toán rất ấn tượng của mình lúc đó. Em cảm ơn thầy, cảm ơn thầy cả về những kiến thức toán, và nền tảng cntt cho bây giờ. Chúc thầy luôn khoẻ mạnh.

2. Thầy Khanh, niềm đam mê Pascal

Dường như những người thầy dạy tin học cũng kiêm luôn dạy toán. Từ khi học cấp 3, từ khi tiếp xúc thầy Khanh cùng với những kiến thức tin học, bài tập và cách giảng dạy sáng tạo của thầy khiền mình rất đam mê môn kỹ thuật lập trình.
Mặc dù mình định hướng là thi vào môn thiết kế máy nhưng dường như cái nghiệp lập trình bắt đầu được gieo mầm.

Những bài tập Pascal, những chỉ dẫn và những câu hỏi mẹo trong lập trình và cách truyền đạt kiểu “gợi mở” khiến mình rất có hứng thú để tìm hiểu kỹ thuật lập trình và Pascal và thật sự lúc đó đã yêu pascal rồi.

Cách đây không lâu có họp mặt toàn bộ học sinh cũ Lê Quý Đôn Nha Trang thì có gặp lại thầy, vẫn với giọng nói khoẻ và khuôn mặt vui vẻ và cách nói chuyện cởi mở khiến mình càng khó quên những dấu ấn về người thầy thứ 2 trong sự nghiệp lập trình của mình. Chúc thầy luôn vui vẻ và mạnh khoẻ.

3. Quang, cảm hứng đầu tiên về PHP

Hihi, có lẽ hơi ngạc nhiên là người này không phải là thầy mà là 1 người bạn thuộc hàng chí cốt của mình. Tên hắn là Quang ở Cam Ranh, cùng học cấp 3 ở Lê Quý Đôn – Nha Trang.
Là một người sôi nổi, có phong cách nổi loạn và có khiếu lập trình nên đây có lẽ là người thầy đầu tiên của mình, hướng mình đến với PHP.

Mặc dù trong trường đang học Pascal nhưng thời điểm đó, ở một xứ thuộc hàng không phải tiến bộ lắm về CNTT (Nha Trang năm 2002) nhưng PHP đã len lõi đến đây, cùng với phong trào xây dựng diễn đàn cho trường nên PHP đã dần được phổ biến và mình đã bị hắn “lôi kéo”.

Nhắc đến người bạn này là nhắc đến 1 kỷ niệm mà mình sẽ không bao giờ quên, và cũng chính nhờ hắn mà mình mới theo con đường hiện tại. Chuyện là thế này, hồi đó khi bắt đầu học cấp 3 là mình đã định hướng thi vô ngành thiết kế máy (daddy là thợ tiện mà!) của ĐH Bách Khoa HCM và mình vẫn thường xuyên trau dồi kỹ năng Autocad ở nhà để hy vọng tương lai sẽ dùng tới.

Nhưng từ những lần cùng Quang tham gia quản lý và xây dựng diễn đàn cho trường và những lần đàm đạo về lập trình, chia sẽ kinh nghiệm thì hắn nói sẽ cùng mình thi vào Khoa CNTT đại học KHTN HCM, vì lúc đó nơi đó mới đáp ứng được nhu cầu “tầm sư học đạo” về mảng phần mềm và web. Và hắn đã thay đổi mình, bởi thật sự mình càng làm càng thấy hứng thú với lập trình, đặc biệt là về mảng Web, chắc vì vậy nên giờ đang kiếm cơm bằng lập trình web :D.

Hy vọng vào 1 ngày 2 thằng cùng vào khoa CNTT để cùng học và cùng chiến đấu, cho đến khi đăng ký thi ĐH thì tá hoả, hắn thi…Cơ điện tử Bách Khoa –> muốn xử nó ghê. Thế là mình 1 thân bước vào KHTN, nhưng cũng không đơn thương độc mã vì hắn mặc dù thể xác ở Cơ điện tử nhưng tâm hồn luôn hướng về Lập trình web nên 2 thằng cũng có nhiều dự án hợp tác với nhau thời SV.

Nghĩ lại cũng vui, giờ hắn đang ở lại BK ở phòng nghiên cứu để tiếp tục sự nghiệp của mình, nhưng tin chắc niềm đam mê về web của hắn vẫn còn. Chúc mi luôn khoẻ mạnh, người thầy PHP đầu tiên của tao.

…Và những người thầy khác

Trên đây chỉ là 3 người thầy có dấu ấn lớn đến con đường mình chọn hôm nay, tuy nhiên trong suốt những năm qua thì những người thầy CNTT của mình khá nhiều, nhưng mình không coi họ mang lại định hướng mà coi những người này không phải là teacher mà là instructor dìu dắt, chỉ dẫn mình. Và còn đâu đó những người bạn, cũng là những người thầy thân thiết khi mình cần.

Dù thế nào đi nữa thì mình cũng chúc tới những người thầy của mình một lời chúc tốt đẹp và khoẻ mạnh.

Còn bạn thì sao, hãy chia sẽ về 3 người thầy ấn tượng nhất trong sự nghiệp của mình.

8 bình luận

 1. Duy Tuyên says:

  Tuấn ở Nha Trang à, mình ở Cam Ranh, nay mới phát hiện ra đồng hương. Mỗi lần lên căn tin của VNG ăn cơm là thấy ku Tuấn mập hay đi một mình, hok biết làm gì tội lỗi bị bà con “ghét” hay sao mà toàn đánh lẻ! Mình làm ở SO/G1, khi nào rảnh chỉ giáo vài chiêu để thi ZC nhé!

 2. cu Lì says:

  làm 1 bửa cafe offline đi anh T 😀

 3. Thật là hay “Thầy Đông, bắt đầu từ DOS” => thày đầu tiên và dạy anh DOS cũng tên là Đông, cả 1 thày dù không dạy nhưng anh có quen hồi cấp 3, cũng tên Đông, dạy đội tuyển Tin.

  Nói chung mỗi thày Đông là có dạy mình chút, còn lại tự học

 4. Thọ Trần says:

  Nói mang tiếng là dân CNTT chứ em chưa qua trường lớp nào hết. Người thầy đáng kính nhất là Google. Cho tới bây giờ vẫn là cụ Google và Tương lai vẫn là Google :d

Gởi bình luận