Karaoke Vietnam – Ứng dụng Android đầu tay

trong danh mục Android

karaoke-vietnam-ung-dung-android

Thế là sau 1 tuần bế quan luyện công, kể cả nghỉ việc ở VNG để theo đuổi cái sở thích kỳ quặc là thích code dạo thì mình cũng đã hoàn thành sản phẩm đầu tay cho dòng thiết bị di động hỗ trợ Android.

Giới thiệu sơ về Android cho những ai chưa quan tâm hoặc chưa biết. Android là một nền tảng mở của Google, được tích hợp vào các thiết bị di động thông minh hiện nay giúp việc triển khai ứng dụng được thống nhất và dễ dàng hơn.

Android hiện là nền tảng duy nhất có khả năng cạnh tranh với iOS của Apple. Do đó, các ứng dụng trên Android (Android Market) được so sánh với các ứng dụng trên Apple (Apple iTunes AppStore). Không bàn đến chuyện cái nào hay hơn mà chỉ bàn đến chuyện viết ứng dụng thôi.

Nhận thấy xu hướng ngày càng đi lên của Android nên cũng tập tành viết thử 1 ứng dụng cho Android, và sau khi viết app này thì kinh nghiệm rút ra là “Java thật là khó”. Một dân mọt PHP như mình đây mà nhảy qua code thử Java đúng là khó khăn trăm bề, đầy những quy định chặt chẽ khiến làm cái gì cũng bị báo lỗi, chắc ai đang code Java sẽ biết. Nội xử lý mảng không là thấy ớn rồi.

Tuy nhiên, cũng phải nói là quá trình phát triển ứng dụng này khiến mình hiểu hơn về ngôn ngữ Java – cái ngôn ngữ mà mình chưa bao giờ đụng đến, cũng coi như là học được một cái gì mới mẻ, đặc biệt là Java cho Android.

Và mình cũng tạo thêm chuyên mục Android trên bloghoctap để chia sẻ những hiểu biết về android để các bạn hiểu rõ hơn về android và phát triển ứng dụng cho Android.

Karaoke Vietnam cho Android

Ứng dụng đầu tay mà mình chọn viết là ứng dụng “Karaoke Vietnam“, đây là một dạng ứng dụng mà có lẽ các bạn đã quen gặp trên các thiết bị di động và trên Android Market cũng có một số ứng dụng tương tự. Vậy tại sao mình vẫn chọn xây dựng ứng dụng này?

Mình chọn làm ứng dụng này bởi hiện tại ứng dụng này là cần thiết, ít ra là khi đi karaoke, khỏi mất công lựa bài hát từ sách. Thứ 2 là mình nghĩ việc thiết kế giao diện có thể giúp người dùng dễ dùng hơn các ứng dụng cùng loại khác và thứ 3 là nó không quá phức tạp, cầu kỳ để triển khai code.

Giới thiệu sơ về ứng dụng “Karaoke Vietnam” này. Đây là ứng dụng tra cứu bài hát Tiếng Việt và Tiếng Anh dùng khi đi hát Karaoke 5 số. Ai đã từng đi hát Karaoke thì sẽ biết, còn ai chưa biết karaoke 5 số là gì thì hơi tiếc cho bạn đó nha. Bài hát tiếng Việt đã được cập nhật tới VOL 41.

Ngoài tính năng tìm kiếm tên bài hát cơ bản, Karaoke Vietnam còn cho bạn tìm theo mã bài hát, tên tác giả và tìm theo tên bài hát nâng cao. Bên cạnh đó còn có hệ thống lưu trữ các bài hát yêu thích giúp bạn truy cập nhanh mà không cần tìm.

Điểm nổi bật của ứng dụng này là mình tập trung vào giao diện, giúp bạn có thể sử dụng nó trong các điều kiện ánh sáng yếu và trong tình trạng mơ màng như khi tâm trạng bạn đi vào hát Karaoke.

Karaoke Vietnam hỗ trợ hầu hết các dòng máy tính bảng hỗ trợ Android (Android 1.5 trở lên). Các dòng máy tính bảng hiện giờ (Samsung Galaxy Tab…) và các dòng điện thoại Google Droid, HTC đều hỗ trợ Android. Ứng dụng chạy không tốn nhiều tài nguyên và tất nhiên là hoàn toàn miễn phí và tự động cập nhật từ Android market.

Làm sao để cài đặt Karaoke Vietnam?

Cũng như khi bạn cài đặt các ứng dụng khác trên Android Market, bạn cần có kết nối Internet và vào ứng dụng Market trên thiết bị của mình, tìm kiếm với từ khoá “Karaoke Vietnam”, nhấn nút Install là xong.

Sau khi download thành công, bạn vào danh sách ứng dụng trên máy và chạy ứng dụng (biểu tượng quyển sách có nốt nhạc, tên là Karaoke Vietnam) để tiến hành cài đặt bài hát để sử dụng về sau. Yên tâm, quá trình cài đặt bài hát chỉ xảy ra lần đầu tiên nếu bạn chưa dùng lần nào thôi, các lần sử dụng sau sẽ rất nhanh vì danh sách bài hát đã có, trừ khi mình cập nhật phần mềm (ví dụ có VOL 42..) thì mới cài lại thôi.

Đường dẫn của ứng dụng Karaoke Vietnam trên Android Market là: https://market.android.com/details?id=bloghoctap.android.karaokevietnam

—————————–

Hình ảnh ứng dụng Karaoke Vietnam:

karaoke-vietnam-android-app-screenshot-0

Hình 1: Ứng dụng Karaoke Vietnam

Màn hình khởi động ứng dụng Karaoke Vietnam

Hình 2: Màn hình khởi động ứng dụng Karaoke Vietnam

Cài đặt bài hát cho Karaoke Vietnam

Hình 3: Cài đặt bài hát cho lần đầu dùng ứng dụng

Tìm kiếm bài hát trên Karaoke Vietnam

Hình 4: Tìm kiếm bài hát trên Karaoke Vietnam

Tìm kiếm theo tên bài hát nâng cao

Hình 5: Tìm kiếm với tên bài hát không bắt buộc bắt đầu bằng từ cần tìm (nhập ký tự * đầu tiên)

Hình 5b: Tìm bài hát theo lời mở đầu(Nhập 2 ký tự * trước khi tìm)

Tìm theo mã bài hát

Hình 6: Tìm kiếm theo mã bài hát (nhập ký tự # đầu tiên)

Tìm kiếm theo tác giả

Hình 7: Tìm bài hát theo tên tác giả (nhập ký tự @ đầu tiên)

Liệt kê bài hát theo danh mục

Hình 8: Liệt kê danh sách bài hát theo danh mục

Các danh mục bài hát

Hình 9: Các danh mục giúp truy cập nhanh bài hát

Thông tin chi tiết của bài hát

Hình 10: Thông tin chi tiết của bài hát sau khi nhấn vào mã số bài hát. Nhấn chọn vào ô Yêu thích để lưu vào danh sách yêu thích.

Danh sách bài hát yêu thích

Hình 11: Danh sách bài hát yêu thích đã lưu. Các bài hát có mã số màu hồng là bài đã lưu vào danh sách yêu thích.

Hướng dẫn sử dụng Karaoke Vietnam

Hình 12: Thông tin ứng dụng và hướng dẫn ngắn gọn khi sử dụng Karaoke Vietnam

Nếu trong quá trình sử dụng có lỗi gì hay bạn có ý tưởng cập nhật gì về ứng dụng thì đừng ngần ngại comment cho mình biết nhé, cảm ơn các bạn nhiều.

Hy vọng ứng dụng này sẽ giúp bạn trong những buổi tiệc tùng với chiếc điện thoại hay máy tính bảng thông minh của mình nhé.

————–
UPDATED 22/2:
Đúng là viết ứng dụng thì phải đích thân chạy thử, tối nay vừa đi Karaoke và xách theo tablet để test UX liền. Xài mới biết có 1 chỗ cần cái tiến đó là gặp khó khăn trong việc tìm bài khác bởi cái textbox đã có chữ sẵn, phải nhấn liên tiếp delete để clear cái textbox, vậy là tức tốc về thêm tính năng “xoá chữ” để xoá nhanh cái textbox. Mong bà con ủng hộ tiếp và có xài thì chia sẽ kinh nghiệm nhé.

69 bình luận

 1. dung says:

  Chúc mừng Tuấn viết được 1 ứng dụng hữu ích cho androi.

 2. tuan says:

  cảm ơn bạn
  mình nghiền karaoke nên cái này rất hữu ích

 3. Chin Lee says:

  Ủa, anh Tuấn cho em hỏi, anh code java cho android, thế anh test bằng gì mà có những tấm screenshot đấy ạ? vì em chưa đụng qua lần nào nên hơi thắc mắc, với lại trong bài viết anh có đề cập là anh chưa có điện thoại chạy nền android 😀

  • admin says:

   Hi bạn, rất vui khi có bạn quan tâm đến code. Thực ra bộ SDK của Android có đầy đủ bộ đồ nghề test, kể cả Emulator, giả lập 1 thiết bị như thực, cho phép tuỳ chỉnh độ phân giải luôn.

 4. ứng dụng hay và sáng tạo quá, ko biết Tuấn học trong bao lâu mà code được thế, mình cũng học lập trình mobile nhưng ôm đồm quá chưa đi đến đâu 😀 http://groups.google.com/group/vnspp

  Góp ý chút là giá có chức năng tìm theo lời bài hát: ví dụ ~anh se quay tro ve để tìm các bài hát có lời như vậy :D, mình toàn quên tên bài chỉ nhớ lời.

  • admin says:

   Cảm ơn anh ạ. Em mới voọc 1 tuần luôn ạ, chẳng thèm học Java, cứ thấy cần làm cái gì thì cứ search, rồi có code java nào học code java đó, chứ đến giờ vẫn không biết java là cái mô tê gì, ngoài Javascript :D. Ý anh là tìm theo phần mở đầu bài hát đúng không ạ?

 5. ngo xuan huy says:

  bác giống em quá, em cũng dân php nhảy qua android, cũng đang làm app đầu tiền cũng sắp xong rồi. Cái app của bác trước cũng có bác red phoenix làm rồi (đụng hàng , hehe)

 6. Ý anh là tìm theo Lyric đó, lời mở đầu cũng là 1 phần của Lyric .

  1 tuần của em chắc là học kiểu “Bế quan luyện công, ngày 14h” hả ? 😀

 7. Lên TinhTe quảng cáo cũng hay, google thì ra phần mềm tương tự trên tinhte nhưng ko có các chức năng search hữu ích như em viết: http://www.tinhte.vn/phan-mem-games-216/roidsing-tra-cuu-bai-hat-karaoke-tren-android-289801/

  Mà tra theo câu đầu ở các cuốn sổ ở quán karaoke cũng có, rất tiện , nhưng mà trên máy tính thì sao mình ko search luôn theo câu bất kỳ trong bài hát (hay là sợ db to quá :D, hoặc … ko có db) nói chung giải quyết được thì hay, ko thì phải dùng 1 trang web search lyric để lấy tiêu đề bài hát …

  • admin says:

   Dạ anh, db sqlite nó chung vô 1 File à, nhúng thêm cái đống lyric vô chắc lên vài chục MB, search chắc đi perfomance luôn, không khả thi nên chắc sẽ không làm. Còn search theo câu đầu thì OK, vì khi em triển khai thử data cho vụ search đó thì DB phình ra 250KB, cũng khiếp. DB giờ khoảng 1.6MB. Nhiêu đó viết câu query hàng loạt cho sqlite cũng muốn chết rồi. Thanks anh.

 8. Triet says:

  Tuấn test thử trên máy PI coi được không?

 9. ngo xuan huy says:

  multi language bac a, cho chon ngon ngu ben trong chuong trinh ( hien tai ho tro english, tieng viet, tieng nhat)

 10. Triet says:

  Chưa thử nữa. Dạo này ở nhà không à.

 11. tranthe says:

  Hay quá giỏi quá, chúc mừng anh nhé, đọc bài xong thấy muốn làm thêm nhiều thứ cho cộng đồng, mấy cái hình ở bài là điện thoại gì mà đẹp thế ạ.. hihi

  • admin says:

   Cảm ơn nhé! Mấy cái hình là chụp bằng bộ Emulator của Android SDK, chứ không phải thiết bị thực.

 12. Triet says:

  Thấy search hay chậm đó, xem có cách nào nhanh hơn không.

  • admin says:

   Thấy cũng bình thường. Chắc tại vì select limit nó nhiều nên mới vậy, để coi nếu có ai report thì giảm limit lại select cho nhanh. Thanks bác.

 13. Triet says:

  data lưu bằng XML hay SQLite vậy.

 14. tuzebra says:

  hay quá anh ơi, trước giờ em toàn lưu bài mã bài hát thủ công không thôi (txt, drafts, note,…)

  Có ứng dụng này thì quá tiện luôn.

  góp ý nhỏ: anh cho luôn cái nút check bài hát yêu thích ngay trong danh sách bài hát luôn cho tiện, khỏi nhấp vào mã bài hát rồi tý lại nhấp quay ra 1 lần nữa.

  • admin says:

   Thank em.
   Hihi, vậy theo em vô trang bài hát yêu thích thì sẽ show thế nào? lại design 1 skin khác cho trang này nữa à :D. Anh chỉ sợ mất đi cái tính consistent trong template đó.

 15. Chưa xài vì ko có điện thoại hỗ trợ, tuy nhiên mình xin góp ý nhỏ: cái nút Xóa chữ nên thay bằng icon xóa hoặc để chữ “Xóa” là đủ, như thế có thể tăng chiều dài cái textbox search ra, nhìn nó thoáng hơn!

  • admin says:

   Thank you góp ý của bác. Em cũng đã từng nghĩ là để chữ xoá hoặc icon nhưng không cần thiết, :D. Người dùng thường chỉ nghĩ chữ xoá là xoá cái gì đó mất tiêu và có thể sẽ gây user khó hiểu và ngại đụng đến nút đó, icon thì càng không sử dụng. Còn ô textbox thì không lo dài ngắn, vì đã test thì thấy không có ai typing dài như vậy đâu. Nó sử dụng ontyping nên hầu như gõ khoảng 10 ký tự là đã ra kết quả bài hát rồi.

   Mong bác sớm có con android để chạy thử để ủng hộ. Dù sao cũng thank you bác, có gì thì góp ý tiếp nhé.

 16. Xuân Trường says:

  gud job!

  Mình vừa cài trên LG Optimus One P500, quá trình cài đặt ko lỗi j.

  Mình thấy trong phần tìm kiếm, nên show kết qua khi có vài characters trong text-field(3 ký tự chẳng hạn), vì mới 1 ký tự đã tìm thì cũng list dài, và ko cho kết quả muốn tìm cao, mà lại tốn thêm tài nguyên.

  Nếu có gì hay sẽ pm thêm cùng bạn.

  Chúc bạn có thêm nhìu ứng dụng android 😀

  • admin says:

   Cảm ơn bạn đã chia sẽ, mình sẽ cập nhật vụ điều chỉnh Min length để sử dụng tối ưu hơn.

 17. lê văn says:

  cảm ơn chương trình anh viết, rất hay và hữu dụng. mong muốn sẽ update thêm list bài hát vì e thấy hình như chỉ có DB của đầu ariang thì phải

  • admin says:

   Mình không hiểu lắm về loại karaoke đầu máy khác, bạn có thể chia sẻ để mình nắm thêm để có gì mình update thêm cho ứng dụng. Thanks

 18. Lillady says:

  Chúc mừng bạn Tuấn nha, đề nghị bạn Tuấn rửa ứng dụng Android đầu tay đi ;))

 19. Nhi says:

  Em đang thực tập và làm đề tài là xây dựng ứng dụng đọc sách online trên nền tảng android nhưng em ko biết phải bắt đầu từ đâu,anh có thể giúp em được ko,rất mong anh sớm reply,cảm ơn anh 😀

 20. tatd says:

  Ứng dụng hay quá, cảm ơn Admin nhiều nhe !
  Giờ đi hát ko phải tranh xem cái list rồi 🙂

 21. Chà dạo này nghiên cứu sang smartphone luôn, dữ ha,để test thử coi có ok ko.^-^

 22. Tuấn says:

  Thanks bác. Hiện giờ chỉ lưu file excel. Đánh dấu lại để tậu cái Android cài mới được. Xài windows mobile 4 năm nay chán rồi. Android ứng dụng miễn phí nhiều quá.

 23. Ngoc says:

  Ứng dụng rất hay.

  Mình đang tự học lập trình android và mình rất thích ứng dụng của bạn.

  Mình cũng đang xây dựng ý tưởng tương tự như của bạn nhưng có thêm chức năng là có thể chọn bài hát và gửi thông tin đến máy tính và máy tính sẽ chạy bài hát đó.

  Mình đang gặp vấn đề về database vì số lượng của bài hát quá lớn nên không thể tự tạo và một số vấn đề về lập trình.
  Mong bạn có thể chia sẻ cho mình source code của ứng dụng này.

  Cảm ơn bạn rất nhiều. Nếu giúp mình thì bạn gửi mail cho mình nhé.

  Chúc bạn thành công trong cuộc sống!

  • admin says:

   Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Vấn đề sourcecode thì mình nghĩ không share được, thông cảm nhé. Chúc bạn may mắn với những gì đã chọn.

   • Ngoc says:

    @admin, Vậy mong bạn chia sẻ giúp mình database được ko?
    thanks!

   • admin says:

    Trên bloghoctap có bài viết cách trích xuất bài hát karaoke 5 số, bạn thử tìm nhé. Mình chỉ thích chỉ người khác cách câu cá chứ không thích tặng người khác cá. Bloghoctap mà. Goodluck!

 24. luân says:

  anh ơi , cho em cái link khác chương trình , máy em không download đc chương trình trên android maket ,em xin cảm ơn

  • admin says:

   Bạn tự tìm cách khác nhé, nếu thực sự con android của bạn không kết nối được với android market thì cũng nên đổi nó đi là vừa. 🙂

 25. hoanglink says:

  Cho mình hỏi android có hỗ trợ đầy đủ nếu mình muốn làm một phần mềm hát karaoke không nhỉ (có chức năng hát í)

 26. phong says:

  thank anh nhieu nha, nhung ma neu o nha hat dau karaoke 6 so thi lam sao, chac la nho a som som tao cai nua cho ae choi qua hjjjj
  co rui thi pm cho minh qua mail dum nha
  cuc kho cho pac qua

 27. Tuấn says:

  A cho e xin link down dc không, e search trên market ko dc,

 28. phucvh says:

  Phần mềm rất hay, mình vừa giới thiệu phần mềm của bạn tại TapchiAndroid.com.

  Rất vinh dự nếu bạn có các phần mềm giơi thiệu tại Tapchiandroid.com
  Tnks.

 29. thang says:

  Em cũng đang định làm 1 app.
  Anh có thể cho em vài gợi ý về server và cách truyền dữ liệu đc ko ạ

 30. ANDYSAM says:

  Thanks Bác nhiều, 1 ứng dụng rất hay. Mình rất thích ứng dụng Android này. Mình có 1 yêu cầu nho nhỏ, Bác lấy luôn DATABASE nhạc Hoa dùm luôn nhé, đám bạn tớ và tớ cũng là người Hoa, nên có luôn Database Nhạc Hoa luôn thì quá tuyệt.

  Thank you !

 31. baonhac says:

  Ứng dụng không thể dời lên thẻ nhớ đc. Nếu đc thì quá tốt.
  Đang dùng HTC Desire nên bộ nhớ trong hơi ít

 32. AugLee says:

  Apps rất tuyệt vời. Cám ơn anh Tuấn nhé. Nhưng em hi vọng anh có thể update liên tục, hoặc hỗ trợ cơ chế cho người dùng có thể tự cập nhật (khi có vol mới), như vậy thì anh sẽ đỡ cực hơn ^^.

  Àh, ngoài ra, cũng hi vọng sẽ có luôn list tiếng Anh cho đầu Arirang gia đình, List tiếng Anh hiện tại hình như chỉ dành cho các đầu Arirang thông dụng ngoài tiệm thôi, phải không anh?

 33. karaoke_pro says:

  Ong lam hay lam day.100%

 34. nguyenguitar says:

  Cám ơn bạn một ừng dung rất hay

 35. Nguyen Khang says:

  Nguồn dữ liệu bạn lấy ở đâu mà phong phú vậy 9k bài hát.

 36. Nguyễn says:

  Anh có thể cho em hỏi làm thế nào để mình có được các danh sách bài hát Vol 4x ấy ạ?
  Anh dùng file txt hay là SQLite vậy anh.
  Cám ơn anh.

 37. Phong says:

  Ứng dụng tuyệt vời, anh có thể cho em biết cách xây dựng nó được không, anh có thể cho e yahoo của anh được ko?

 38. Thanh Thai says:

  anh ới, update thêm các vol mới anh ơi 🙂 có lâu lắm rồi ạ

 39. Hậu says:

  Chào bạn.
  Mình muốn tắt chế độ ỡ Hình 3: Cài đặt bài hát cho lần đầu dùng ứng dụng thì làm như thế nào vậy bạn. Tại mình bung file cài đặt ra rồi nhưng không biết đoạn code connect đến server nàm ở đâu hết. Cám ơn bạn nhiều lắm

 40. Thinh says:

  Ứng dụng mang tính thực tế cao và rât hay. Mình đang làm đồ án tốt nghiệp nhưng vướng phải chổ tìm kiếm. Ví dụ: mình nhập từ khóa “banh” thì nó xuất hiện title có từ banh mà ko hiện “bánh” hay “bãnh” chẳng hạn. Giờ mình muốn khi nhập từ khóa “banh” thì nó hiện thị titte có chứ “banh” or “bánh”…Như úng dụng của bạn đó. Bạn có thể chia sẻ đoạn code tìm kiếm đó được không. Chân thành cảm ơn bạn.Nếu bạn chia sẽ thì mình rất cảm ơn bạn. Bạn có thể gửi qua mail cho mình với ah. Mail: quocthinh08n@gmail.com

 41. Trần Thanh Tùng says:

  Anh Tuấn cho em hỏi anh viết Karaoke Viet thì test trên giả lập hay test trực tiếp trên thiết bị. Anh thấy test trên thiết bị và giả lập có khác nhau gì không

 42. Quốc says:

  bạn ơi, mình đang làm khóa luận về mảng này. Bạn có thể nào hướng dẫn mình làm ứng dụng này được không?

  Rất cảm ơn bạn!

Gởi bình luận