Làm “đạo diễn web” trong 7 ngày – Ngày 5,6,7: Hoàn tất

trong danh mục Web Programming

7-ngay-lam-dao-dien-ngay-567-hoan-tat

Sau chuyến đi chơi dài ngày thì hôm nay mình viết nốt bài cuối trong loạt bài viết chia sẻ cách thức nhanh chóng lên kế hoạch và triển khai website trong thời gian ngắn nhất và đảm bảo các quy trình thiết kế, mô hình và triển khai.

Sau 4 bài trước, hiện giờ chắc bạn đã có trong tay website để chuẩn bị quá trình triển khai website đến cho người dùng. Các ngày cuối cùng mặc dù không nặng phần kỹ thuật và thiết kế, nhưng nếu không cẩn thận và chuẩn bị chu đáo thì việc release dự án của bạn sẽ dễ dàng gặp nhiều trắc trở và không thuận buồm xuôi gió.

Testing

Do dự án của bạn là dự án nhỏ và cần hoàn tất gấp nên việc viết các test case, thuê tester chuyên nghiệp, test nhiều trình duyệt, responsive…là một cái gì đó quá xa xỉ và tốn thời gian. Đơn giản chỉ cần các tính năng cốt lõi của bạn phải chạy được và không bị các lỗi nghiêm trọng như là không đăng ký được, không đăng nhập…

80% khách hàng đến từ 20% tính năng, là một dự án nhanh chóng release, mặc dù bạn biết hoặc “được biết” là website còn nhiều lỗi, nhưng bạn buộc phải ra quyết định sửa các bug nghiêm trọng, cần thiết bởi việc ra chậm trễ có thể không phù hợp với thời điểm và nhiều yếu tố khác.

Hosting

Tùy theo nhu cầu của bạn mà nên thuê hosting như thế nào. Nếu site cá nhân nho nhỏ, có thể thuê một shared hosting với giá khoảng vài chục ngàn đến vài trăm ngàn là có thể upload code thông qua FTP, import database là website có thể sẵn sàng ra mắt.

Khá hơn, nếu dự án của bạn cần nhiều traffic hơn thì có thể thuê 1 con VPS, giá trừ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng/tháng là bạn đã sở hữu một con VPS xịn và có thể phục vụ vài ngàn visit một ngày.

Nếu startup của bạn cần chuẩn bị cho các sự kiến launch hay ra mắt, có thể đón lượt truy cập khủng vào thời điểm ra mắt thì có thể sử dụng các dịch vụ Cloud Hosting như Amazon EC2, Linode…và triển khai các mô hình Load balancing để cân bằng tải cho các thời điểm “nhạy cảm” này.

Launching

Vậy là bạn đã test kỹ ứng dụng mình, chuẩn bị sẵn sàng chu đáo server cho event ra mắt, còn ngần ngại gì mà không chuẩn bị thời điểm launch dự án và làm các công tác marketing rầm rộ (nếu có đủ $$$).

Chúc các bạn thành công với dự án của mình.

P.S: Tới đây, dự án tienboi.com cũng hoàn tất 99% và mình sẽ sớm cho chạy website vào một vài ngày tới sau khi tìm được con server cho website này.Hy vọng các bạn đồng nghiệp tham gia hỏi đáp để chia sẻ và trau dồi thêm kiến thức của mình.

6 bình luận

 1. Tuấn says:

  Thanks anh Tuấn! Loạt bài viết về đạo diễn web của anh thật tuyệt vời và rất hữu ích cho em! Chúc anh sẽ có sản phẩm tienboi.com thật thành công tại việt nam.

 2. nghề này hot lắm đây chúc bác phát triển bền vững

 3. Võ Bảo says:

  Thật ngưỡng mộ kiến thức và kinh nghiệm của bạn Tuấn.

 4. cuonglm says:

  Cám ơn anh Tuấn,

  Học hỏi theo thôi, em cũng cần làm một trang giới thiệu game sắp release trong thời gian ngắn

  Bài này thật bổ ích

  Chúc StackOverFlow VN thành công ^^

 5. Cảm ơn anh ! Loạt bài này rất bổ ích!

  Chúc tienboi.com phát triển rực rỡ!

 6. Nguyen Thanh Tung says:

  Khi dùng chức năng code generator tạo model và controller thì bị lỗi ntn thì phải sửa ntn bạn?

  Fatal error: Uncaught exception ‘PDOException’ with message ‘SQLSTATE[42S02]: Base table or view not found: 1146 Table ‘rvtms.lit_chucvu’ doesn’t exist’ in C:\xampp\htdocs\rvtms\Vendor\Litpi\MyPdo.php:25 Stack trace: #0 C:\xampp\htdocs\rvtms\Vendor\Litpi\MyPdo.php(25): PDOStatement->execute(Array) #1 C:\xampp\htdocs\rvtms\Vendor\Litpi\MyPdoProxy.php(177): Litpi\MyPdo->query(‘INSERT INTO lit…’, Array) #2 C:\xampp\htdocs\rvtms\Model\Chucvu.php(49): Litpi\MyPdoProxy->query(‘INSERT INTO lit…’, Array) #3 C:\xampp\htdocs\rvtms\Controller\Admin\Chucvu.php(161): Model\Chucvu->addData() #4 C:\xampp\htdocs\rvtms\Vendor\Litpi\Router.php(75): Controller\Admin\Chucvu->addAction() #5 C:\xampp\htdocs\rvtms\index.php(50): Litpi\Router->delegate() #6 {main} thrown in C:\xampp\htdocs\rvtms\Vendor\Litpi\MyPdo.php on line 25

Gởi bình luận