Vũ trụ Nextjs và Headless CMS

trong danh mục Technology

Sau nhiều ngày chờ đợi để xem NextJS có ra bản 13.5 hay không thì cũng không chịu được nữa (nằm ở v13.4 đã gần 3 tháng) và đành khởi công dự án xây dựng Public CMS Framework (hay nói kiểu nhà quê là làm cái website) với phiên bản NextJS 13.4.12.

Server Side Rendering (SSR) với PHP

#Cropcom, mỗi một Public CMS Framework được xây dựng thì xác định tối thiểu phải 5 năm sau mới thay đổi công nghệ nên việc lựa chọn công nghệ nền ban đầu ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm phát triển tính năng của team, cũng như phải “chịu đựng” trong quá trình xây dựng tính năng nếu lỡ nó lạc hậu hoặc team đó bỏ rơi không phát triển tiếp công nghệ nền.

Nếu bạn quan tâm thì Public CMS Framework gần nhất của công ty do Tuấn xây dựng là dựa trên PHP 7, sử dụng một phần của Symfony HTTPFoundation để xây dựng core, sử dụng Smarty cho tầng View (HTML, CSS..), còn layer Model & Controller thì kết nối đến hệ thống microservice theo cơ chế Headless CMS. Public CMS này thực ra hiện tại vẫn ổn vì nó tương thích hoàn toàn với khả năng Server Side Rendering (SSR) để tận dụng tối đa khả năng onsite SEO.

NextJS cho SSR & CSR trong tương lai

Hướng cũ này có một bất lợi duy nhất là, sẽ khó khăn nếu tiếp cận xây dựng các tính năng không cần SEO (sau màn hình đăng nhập) như thông tin tài khoản, các tính năng sau khi đăng nhập (submit này nọ, tương tác với thành viên khác…). Lỡ theo kiến trúc này nên phần lớn các tính năng đòi hỏi thuần Client Side Rendering (CSR) toàn phải xài jQuery và code chay, rất khó mở rộng theo nhánh này. Mà ngày nay, làm gì có website nào chỉ thuẩn SEO content, nếu vậy xài WordPress cho rồi, viết framework đồ chi.

Nếu muốn viết lại Framework mới cho Public CMS thì phải giải quyết được 2 bài toán là cần có SSR, hỗ trợ được các công nghệ CSR như Reactjs…để vừa đạt hiệu quả làm SEO, vừa hỗ trợ team dev phát triển tính năng một cách hiệu quả, nhanh chóng. Thế là đến với NextJS. Hiện tại sau hơn 4 năm chạy với Nextjs (từ nextjs 8.x đến nay thì phiên bản 13.4 được coi là siêu ổn để giải quyết 2 vấn đề lớn mà Tuấn cần giải quyết cho Public CMS của mình.

Lựa chọn UI Component Library

Tuy nhiên, sau khi trào lưu di dời sang Nextjs thì sẽ phát sinh 1 vấn đề khác là không có một bộ Component UI Library hoàn hảo. Và vấn đề này luôn là mối quan ngại khi xây dựng CMS với Nextjs bởi chưa có “cái nào” mà mình đánh giá là xài được. Radix UI thì có vẻ phức tạp, ngôi sao mới nổi Shadcn thì tạo ra các giao diện không mấy thân thiện với người dùng bình thường nên chủ yếu shadcn để xây các sản phẩm hơi hướng tinh giản và tech savy. Chưa kể nhiều UI Lib không tương thích với React Server Component.

Dường như vũ trụ Nextjs đã lắng nghe, và sau 1 ngày xây dựng thì dự án NextUI (không liên quan đến Vercel) hôm qua đã ra mắt phiên bản 2.0 với RẤT nhiều cải tiến mà sẽ dùng tốt cho NextJS 13 (dùng App Router). Việc thấy được sự ra mắt của NextUI 2.0 chính là cảm hứng cho mình chia sẻ bài viết này cũng như mọi người có thể hình dung xây dựng một Public CMS cần có nhiều yếu tố cân nhắc vì tính dài hạn và hướng người dùng (UX) & hướng dev (DX).

NextUI Website: https://nextui.org/

Trong tương lai nếu có lib nào xịn hơn thì sẽ xem xét và cân nhắc, nhưng cho đến hôm nay thì mình thấy NextUI là chân ái và sẽ apply cùng với TailwindCSS cho toàn bộ các design của CMS.

Gởi bình luận