Review sách “Product-Led Growth” của Wes Bush

trong danh mục Review sách, software, Tech Startup, Technology

Hôm nay review đến mọi người cuốn sách tiếng Anh mà đọc không rời mắt và hoàn thành sau một ngày chỉ với vài tiếng và có thể nói đọc nhanh hơn cả tiếng Việt. Bởi tính chất hấp dẫn và hữu ích của sách này nên dành hẳn 2 tiếng để làm sketch note và chia sẻ với mọi người để cùng tham khảo cũng như giúp các bạn dễ dàng quyết định mua sách này. Đó là cuốn “Product-Led Growth: How to Build a Product That Sells Itself” của Wes Bush.

Sách này gồm 3 phần và phần nào cũng cực kỳ hấp dẫn. Phần đầu nói về việc đánh giá và so sánh giữa công ty product-led và sales-led để giúp bạn đưa ra quyết định tiếp cận phù hợp với mô hình tổ chức cũng như đặc thù sản phẩm và thị trường. Phần tiếp theo nói về phương pháp tiếp cận khách hàng và phần cuối là phương pháp tối ưu hệ thống bán hàng, marketing.

Nếu bạn nào đang hoặc sắp tham gia lĩnh vực cung cấp phần mềm, đặc biệt là Saas như Tuấn thì sẽ không nên bỏ qua cuốn sách này vì có rất nhiều thông tin cực kỳ bổ ích. Từ lên chiến lược phát triển sản phẩm, chiến lược giá cũng như chiến lược marketing để mang lại khách hàng, doanh thu và lợi nhuận cho công ty.

Bên dưới là ghi chú cho từng phần từ sách, và mỗi chương trong sách cũng sẽ được chụp cận cảnh để giúp bạn thấy rõ hơn các nội dung chi chú của Tuấn. Xin thứ lỗi nếu chữ viết không rõ, tuy nhiên, nếu thấy nội dung hay thì bạn có thể mua để ủng hộ tác giá, sách có rất nhiều ví dụ và nội dung hay mà phần ghi chú mình chia sẻ trên đây không đề cập như các chương liên quan đến những sai lầm mắc phải khi cải tiến..

Ghi chú về phần 1

– So sánh mô hình giữa chiến lược sales-led và product-led để cho thấy hai cách tiếp cận khác nhau của việc phát triển sản phẩm.

Sanh sánh 2 mô hình sales-led và product-led và vì sao trong một công ty theo product-led thì các bộ phận đều hướng tới sản phẩm (product).

Dựa vào đặc thù sản phẩm và mô hình kinh doanh mà có các chiến thuật tiếp thị khác nhau để đem lại lợi thế cạnh tranh.

Hai hướng tiếp cận bán hàng khác nhau đó là Top-Down và Bottom-Up. Đối với doanh nghiệp làm Saas thì tốt nhất là theo chiến lược Bottom-Up bởi sẽ dễ dàng tiếp cận với tập khách hàng lớn, tiết kiệm chi phí và có thể dự đoán được doanh thu.

Ghi chú về phần 2

Mô hình UCD hướng đến khách hàng để đưa ra những thông tin phù hợp đến khách hàng.

Hiểu được các giá trị của sản phẩm bạn mang lại cho khách hàng.

Các chiến lược giá để giúp bạn đưa ra những bảng giá tính năng phù hợp nhất cho sản phẩm của mình và kèm theo nhiều phương pháp định lượng, định tính để giúp bạn ra bảng giá phù hợp nhất.

 

Phương pháp tối ưu để đem lại giá trị như đã truyền thông đến khách hàng.

Ghi chú về phần 3

Đây là phần được đánh giá là hay nhất và có nhiều kiến thức thực tế nhất để làm theo và áp dụng nhằm tối ưu hệ thống marketing và bán hàng.

Mô hình ICE để tìm ra những tính năng sẽ đem lại hiệu quả cao nhất giúp cải tiến sản phẩm.

Áp dụng The Bowling Alley Framework để tăng số lượng khách hàng.

Một số phương pháp để tối ưu doanh thu trung bình trên một người dùng (ARPU)

Phân loại churn và một số phương pháp giúp giảm tỷ lệ churn để hạn chế ảnh hưởng đến việc thất thoát doanh thu.

 

Đọc thêm về sách này tại https://www.amazon.com/Product-Led-Growth-Build-Product-Itself/dp/1798434520.

Hiện tại Tuấn vẫn luôn tìm kiếm những bạn có kinh nghiệm trong lĩnh vực marketing và growth, đặc biệt cho các sản phẩm phần mềm Saas. Nếu bạn quan tâm có thể email tới support@teamcrop.com để trao đổi thêm nhé.

Gởi bình luận