[Dự kiến] Hội thảo PHP: Debugger, Profiler and more

trong danh mục PHP

Nếu bạn không phải là lập trình viên PHP thì không cần đọc tiếp, sẽ tốn thời gian và trí óc của bạn!

Theo dự kiến thì sau Tết mình sẽ tổ chức một buổi hội thảo về PHP với nội dung là chia sẻ những hiểu biết và kinh nghiệm của mình khi làm việc với code php, cụ thể là sử dụng các công cụ debugger để debug, profiler để tối ưu code và một số công cụ khác giúp ứng dụng PHP chạy hiệu quả hơn.

Nội dung chủ yếu của hội thảo sẽ giúp các bạn có cái nhìn cận cảnh hơn về Code của mình hơn là các kỹ thuật lập trình. Đổi với một ứng dụng lớn, việc debug để xem ứng dụng chạy thế nào là một việc cực kỳ quan trọng, vì nhiều khi với mỗi “echo“, “var_dump“, “exit“, “die” cũng không giải quyết được vấn đề. Các kỹ thuật debug như tạo breakpoint để dừng ứng dụng, theo dõi stack ứng dụng, thay đổi biến trực tiếp…sẽ được nói đến khi debug ứng dụng.

Ngoài ra, một trong những kỹ thuật mà mình phải mất vài năm mới quan tâm và sử dụng cũng muốn chia sẻ là profile ứng dụng bằng Profiler. Quá trình profile sẽ giúp hiểu quá trình ứng dụng bạn chạy hơn, cụ thể hàm nào chạy nhanh, chạy chậm, chỗ nào bị bottleneck để có phương hướng giải quyết hoặc tối ưu code cho ứng dụng lớn.

Bên cạnh đó, mình cũng sẽ giới thiệu với các bạn một phương pháp “mã hóa” code đơn giản, hiệu quả mà hoàn toàn miễn phí, sử dụng tính năng obfuscate mặc định của PHP để xóa các ghi chú và ký tự new line.

Trong hội thảo dự kiến sẽ trình bày thêm nhiều vấn đề khác liên quan đến tìm hiểu code của bạn rõ hơn để bạn tự tin hơn về ứng dụng của mình, để tăng tốc xử lý cũng như bảo trì code của bạn.

Nay mình viết bài này để thử xem có bao nhiêu bạn ủng hộ hội thảo này để mình tiến hành chuẩn bị, đồng thời cũng hỏi xem có nhà tài trợ nào có sẵn hay mở lòng từ bi tài trợ cho mượn máy chiếu, màn chiếu và kể cả phòng để tổ chức hoặc ủng hộ kinh phí cũng được. Bởi vì thật sự mình chỉ có ý muốn chia sẻ, nhưng còn kinh phí thì…thua.

Rất mong nhận được hồi âm và giúp đỡ, đóng góp từ các bạn quan tâm. Cảm ơn các bạn, PHP Coder.

32 bình luận

 1. luckymancvp says:

  Rất mong có được buổi hội thảo này. Trước giờ em toàn dùng Zend Studio + Zend Server để debug. Mong muốn có thêm nhiều kinh nghiệm hơn trong việc debug

 2. Nhi says:

  E muốn học PHP , e cũng có kiến thức cƠ bản ở trường rồi(cơ bản thôi) , e học xong hệ cd , giờ đang học hchinh đại học DHKHTN TP HCM , vì là nữ theo học ngành IT nên cũng mệt e định theo php a có thể hướng dẫn e dc không , a hướng dẫn e pp học tập và nguồn tài liệu tham khảo để hệ thống lại k thức dc không . Email cho e nha : ntynhin2n@gmail.com , cam on a . ps : hồi trước a học ở đâu v

  • admin says:

   Hi, không hiểu hướng dẫn của bạn là nghĩa gì, bởi vì không có nhiều thời gian nên chuyện chỉ dạy chắc sẽ khó có cơ hội. Mình lúc trước học ở KHTN, và không có ngành nào ở CNTT là không mệt cả :D. Good luck!

  • Nhi says:

   @Admin, Sr nha , coment xong mới đọc entry , em ủng hộ hết mực về tinh thần . hj 🙂

 3. tuzebra says:

  Rất mong có được buổi hội thảo này. Em hoàn toàn ủng hộ 🙂 Giúp được gì (việc chân tay) sẽ giúp, chứ về kinh phí thì cũng thua 🙁

 4. dung says:

  Vote 1 phiếu nên tổ chức. Nhưng cũng chỉ ủng hộ về mặt tinh thần 🙂

 5. Ủng hộ, tham gia, nhưng cũng giới hạn ở mặt tinh thần!

 6. Ha Tran says:

  Nếu ở Hà Nội thì mình ủng hộ cả 2 tay

 7. vinachip says:

  Một ý tưởng hay và nên được triển khai thực hiện sớm. Nên tổ chức lắm Tuấn ơi.

 8. TMQuang says:

  Lâu lâu ghé quá blog Tuấn, toàn chơi giựt gân không hà.
  Nếu hội thảo diễn ra, cho xin 1 suất nha.
  Hoàn toàn ủng hộ Tuấn.
  Good luck.

 9. admin says:

  @all: Hiện tại vẫn chưa tìm ra địa điểm và các thiết bị cần thiết. Nếu chiến hữu nào biết hay có thể mở lời nhờ vã thì thật tốt biết mấy. Có thể là một giảng đường, văn phòng công ty, hay gì cũng được và có cả máy chiếu thì tốt. Nếu không thì có thể chơi chính sách quyên góp để lấy kinh phí.

  Mọi người thấy thế nào?

 10. dung says:

  @admin : Thay vì chính sách quyên góp để lấy kinh phí sao không tổ chức ở cafe như vnwebmaster nhỉ? Ai đi thì trả tiền cafe, hehe.

 11. trunghieu says:

  Em ủng hộ cả 2 tay. Nếu ko có chỗ thì mình chơi quyên góp cũng ok luôn 😀

 12. TMQuang says:

  @admin. Ý kiến tổ chức ở cafe cũng hợp lý. Nhưng vẫn còn thiếu trang thiết bị như máy chiếu, màn chiếu.

 13. Vixi Nguyễn says:

  Anh cho em hỏi về địa điểm thời gian với ạ, nếu có thông tin gì mới anh mail về địa chỉ mail của em với ạ. Cảm ơn anh.

  • admin says:

   Hihi, đã ra ngô ra khoai đâu mà có địa điểm & thời gian. Cứ cập nhật thông tin theo entry nhé!

 14. zim says:

  cái này bổ ích quá, nhưng mình ko ở HCM, đành đợi admin post slide xem sau vậy! (nếu có)

  chúc buổi semina thành công!

 15. dung says:

  Không mượn thiết bị bên vnwebmaster được hả Tuấn ?

  • admin says:

   Hihi, bên đó cũng đi thuê chứ ở đâu có sẵn mà mượn :D.

   • Lê Hậu says:

    @admin, anh đang dạy ở cisnet mà, mượn phòng và máy luôn. coi như PR cho bên đó củng tốt. củng coi như có thiết bị để làm

 16. Chin Lee says:

  Quyên góp đi anh Tuấn, theo dự kiến thì khoảng bao nhiêu 1 người nhỉ ^^

 17. vdthutech says:

  Quyên góp là tốt nhất anh lần này còn lần sau nữa. a cứ lên kế hoạch trước rùi mọi người cùng góp ý và ủng hộ bằng cách quyên góp lại. thanks a!

  • admin says:

   Mình cũng nghĩ là quyên góp để có chi phí có sân chơi cho dân Coder chúng ta. Mình đang dự tính chi phí, nếu có gì mình sẽ thông báo, ngoài ra nếu lôi kéo được ai thêm thì cứ lôi kéo thêm. Thêm bạn bớt “tiền” 😀

  • Chin Lee says:

   @vdthutech,

   Ngoài lề tý,

   @vdthutech, bạn cũng ở trên này à? ^^

   • vdthutech says:

    @Chin Lee,
    hehe quan tâm blog của anh Tuấn lâu rồi, tại thấy a cũng rất tâm huyết với nghề :D. chào bạn nhé Chin Lee bữa nào rảnh off đi he. Tiếp tục ủng hộ cho hội thảo lần này…

 18. Tuấn lên chi phí cho các khoản mục liên quan tới việc tổ chức hội thảo đi, trừ tiền nước ra (vì mỗi người kêu mỗi loại khác nhau – tự trả), sau đó anh em đóng góp trước ngày diễn ra hội thảo.

  Làm gì thì cũng phải có chi phí thì mới triển khai được, khi bỏ tiền ra thì mọi người sẽ tham gia hội thảo nghiêm túc hơn, chất lượng hơn!

  • admin says:

   Đã đọc cái đó lâu rồi, nhưng thấy phiền hà lắm, chẳng cần đến mức độ như thế ^^. Dù sao cũng thank bác đã chia sẽ link. Tiếp tục ủng hộ nhé 😀

 19. TMQuang says:

  Đọc qua hướng dẫn tài trợ rồi, rắc rối và phiền phức quá.
  Ủng hộ với admin. Cho 1 con số kinh phí cụ thể, sau đó ai đi thì đăng ký. Tuấn sẽ thống kê bao nhiêu người đi rồi chia ra sẽ biết bao nhiêu tiền cần đóng góp cho 1 người.
  Đóng góp sẽ giúp mọi người tham gia tích cực hơn.
  Và có lần đầu mới có tiếp lần sau.
  Cố gắng lên hen Tuấn

 20. khunkthekid says:

  anh tuấn ơi em hỏi ngoài lề bài viết anh 1 chut1nhe vì em không biết hỏi ở đâu em chưa hiểu mấy cái code javascript dùng để lấy thông tin từ file xml(GetElementsByTagName,vv,..) anh tuấn có biết ở đâu có tài liệu về mấy cai này có thể send cho em đc ko, thiệt tình thầy trên trường dạy em em hỉu sơ sơ ak, nên thấy mu mơ lắm t-t

Gởi bình luận