Sử dụng hiệu quả điện thoại di động trong kinh doanh

trong danh mục Business

dien-thoai-di-dong-business

Sáng nay vừa đọc được 1 bài viết trên báo tuổi trẻ về “vấn nạn” loạn nội dụng nhạc chờ..với muôn hình vạn trạng các kiểu nhạc chế, nhạc sáng tác do các nhà cung cấp dịch vụ đưa ra nhằm kiếm lời, nhưng đằng sau đó đã để lại một lỗ hổng thật to lớn về sau. Bài này mình chỉ hướng đến các bạn là đối tượng dùng điện thoại di động như là một công cụ liên lạc để kinh doanh chứ không phải hướng đến các tầng lớp khác sử dụng đt như là một công cụ để liên lạc bình thường. Mình cũng không muốn hướng tới các phần mềm hay các dịch vụ hỗ trợ thêm cho từng dòng di động mà mình nói tới các vấn đề tâm lý, văn hóa ứng xử trong việc sử dụng 1 cái di động.

Như các bạn cũng biết, trong kinh doanh thì có di động là một việc rất cần thiết. Có thể nói thời này bạn mà không có đt di động thì khỏi kinh doanh(nếu bạn VIP quá mà không có đt thì ít ra trợ lý thân cận của bạn sẽ có…). Tuy nhiên, ngày nay có rất nhiều người lại sử dụng chưa đúng cách di động để phục vụ cho kinh doanh của mình. Đặc điểm tối quan trọng nhất khi liên lạc với người khác bằng di động là làm sao cho người khác thấy được mình đang làm việc với một pro chứ không phải dân choai choai. Từ kinh nghiệm bản thân cũng như kinh nghiệm từ một số anh chị làm trong lĩnh vực kinh doanh khác mà mình rút ra một số lời khuyên dành cho các bạn khi sử dụng di động của mình:

1> Hãy dùng SIM số đẹp, dễ nhớ : Cái này thì tất nhiên trong làm ăn rồi, chẳng vì thế mà người ta bán mấy cái SIM giá trên trời. Tuy nhiên, cũng không cần theo đuổi điều này, nếu không đủ tiền thì cũng không cần phải cố mua.

2> Dùng 1 điện thoại hay dùng 1 SIM: Theo xu thế SIM khuyến mãi cũng như đt khuyến mãi, nếu để ý thì sẽ thấy khá nhiều người đang sử dụng 2,3 di động. Về mặt giao tiếp thì nếu 1 người nào đó call cho ta thì người ta cũng không biết mình sử dụng nhiều đt (vì ta chỉ cho họ 1 số đt thôi mà), tuy nhiên khi đối diện làm việc với một người nào đó, đang nói chuyện trực tiếp với một người nào đó để làm ăn mà mình ngồi rút ra 2,3 cái đt để liên lạc khi cần thiết thì sẽ tạo một hình ảnh không tốt, giống như mình đang chạy show hay nhân viên tổng đà, nhân viên trực điện thoại.

3> Sử dụng các SIM 10 chữ số (091…, 093.., 098..): điều này đánh vào tâm lý của người khi mình cho số đt. Dường như các số có 10 chữ số (tức là các số đt cũ trước đây) sẽ tạo ấn tượng bền vững, chuyên nghiệp hơn. Vì khi cho các đối tác các con số 11 chữ số (0168…,0199…) ngày nay, có cảm giác mình hoạt động còn mới tinh, thậm chí có tâm lý mình xài SIM khuyến mãi, giảm giá cho nên tạo tâm lý là mình không được chín chắn, chuyên nghiệp.

4> Cố gắng không thay đổi số điện thoại: cái này tuyệt đối quan trọng, dù cho bất kỳ tình huống nào đi nữa, hãy giữ số đt của mình.

5> Không sử dụng nhạc chờ: cái này cũng quan trọng, chú ý là không nên sử dụng nhạc chờ, nó gây tâm lý cho người đang gọi là mình là người không chuyên nghiệp, chạy theo trào lưu. Tốt nhất là cứ để người ta nghe ‘reng..reng..’ từng hồi là OK nhất.

6> Tránh sử dụng nhạc chờ phản cảm : nếu như bạn vẫn thích sử dụng nhạc chờ (đi ngược với điều 5), thì cũng cố gắng chọn những bản nhạc nào nhẹ nhàng (có thể là nhạc quê hương, bất hủ, không lời…), sẽ gây cho người khác cảm giác mình làm việc không nghiêm túc, thiếu chuyên nghiệp, dở hơi, lập dị…

7> Tránh sử dụng nhạc chuông gây sự chú ý quá mức cần thiết : trong tình huống xấu nhất, mình không để đt rung mà phát ra nhạc chuông trong cả một khán phòng, thì nhạc chuông của bạn cần phải chọn sao cho phù hợp, vì dù cho bạn chuyên nghiệp cỡ nào, mà nhạc chuông phát ra thật lố lăng, dị hợm, thô kệch thì sẽ phản tác dụng với hình ảnh của bạn mà thôi.

8> Tránh to tiếng khi nói điện thoại: trong một số trường hợp mình buộc phải nghe đt mà không thể ra ngoài, thì bạn cần phải nói chuyện nhỏ tiếng vì xung quanh mình không phải là đất cát, họ sẽ đánh giá nhân cách, ứng xử của bạn. Và cũng cần biết là bạn đang nói vào đt di động chứ không phải nói vào cái loa phát thanh

9> Tránh nhìn kiểu điện thoại mà đánh giá tầng lớp, nhân cách : Điện thoại không phải là cái lúc nào cũng để thể hiện mình giàu có, bãn lĩnh. Đối với một số người, thậm chí họ rất quan trọng nhưng họ không có sở thích chạy theo công nghệ đt nên cũng không lo gì tới đt có mới hay không, có xịn hay không, có mắc hay không..họ chỉ chú ý tới chức năng nghe và gọi là đủ rồi. Do đó, không nên dùng ánh mắt khác nhau để đánh giá tới chủ của đt “cùi bắp” hoặc “hàng hiệu”.

10> Điện thoại là vật bất ly thân : Trong bất kỳ tình huống làm việc nào (trừ 1 số tình huống nhạy cảm ^^) thì lúc nào cũng cần phải có đt bên cạnh để người ta tiện liên lạc với mình. Hãy luôn nhớ một điều là nó được gọi là điện thoại di động, không phải điện thoại bàn. Tuyệt đối không có màn trao đổi đt di động, và phải sao lưu số đt thường xuyên. Nếu không thì khi mất thì sẽ spam tùm lum để xin số đt lại..

Trên đây là 10 lời khuyên của mình dành cho các bạn nếu có sử dụng đt làm công cụ liên lạc kinh doanh cần lưu ý. Nếu có gì đó không đúng hoặc xúc phạm thì bỏ qua.

Chúc mọi người cuối tuần vui vẻ.

4 bình luận

  1. 5011 says:

    Oi, bai viet don gian nhung rat huu ich ve cell phone, thich dieu so ba nhat

  2. tpsl400 says:

    bai viet cua ban rat hay va bo ich day, voi loi khuyen so 3, minh thay hien nay neu bat kha khang phai dung 11 so thi phai chon so that dep nhu tu quy, ngu quy hoac loc phat lien tuc thi may ra 😀

  3. Đô Trịnh says:

    Từ 2008 mà a đã có suy nghĩ như thế này thì quá tiến bộ. E thấy suy nghĩ của anh rất giống với của e 🙂

Gởi bình luận