Bạn biết gì về bộ não của mình?

trong danh mục Miscellaneous

discover-your-brain-banner
Có lẽ có bạn thấy lạ tại sao có một bài viết liên quan tới…bộ não. Trong quá trình học tập, làm việc và sinh sống của chúng ta, bộ nảo ảnh hưởng tới tất cả hoạt động của mình. Tại sao lại có Lập trình viên? tại sao lai có nghệ sĩ? Tại sao bạn chỉ có thể tính toán mà không thể sáng tạo nghệ thuật hoặc ngược lại hoặc tại sao có người có thể làm cả 2? Và bạn biết gì về não của mình?

Để trả lời câu hỏi này bạn cần phải nắm một chút về cái “đầu” của mình. Có người đã nói là trước khi phát huy hết tác dụng của 1 cái gì đó thì phải tìm hiểu nó. Và cái não của mình cũng thế. Tìm hiểu một xíu về não mình cũng tốt vậy. Mình sẽ không có trình bày liên quan tới tâm lý học hay giải phẫu học gì cả (cao quá mà ^^), chỉ là giới thiệu cho mọi người biết về 2 bán cầu não của mình để phát huy tối đa cho công việc và cuộc sống.

Trước tiên, làm một thí nghiệm nho nhỏ nhé, hãy nhìn vào hình cô gái dưới đây:
brain-test-dancer
Nếu bạn thấy cô gái đó xoay theo chiều kim đồng hồ tức là bạn thuộc típ não trái, còn ngược chiều kim đồng hồ là thuộc típ người não phải. Nếu bạn thấy xoay 1 hướng rồi, hãy thử xem bạn có thể sử dụng não kia để xem chiều quay ngược lại thế nào nhé!

Não người được chia thành 2 bán cầu: bán cầu não trái và bán cầu não phải. Não trái chi phối các hoạt động tư duy logic và đảm nhận các thao tác của nữa bên phải của cơ thể.Não phải chi phối cảm xúc, hình ảnh và đảm nhận các thao tác của nữa bên trái của cơ thể.

chuc nang nao bo

Như vậy, nếu bạn là một người thiên về lý trí, logic, phán đoán thì não trái của bạn khá phát triển. Bạn có thể dựa vào điều này để bồi dưỡng khả năng logic, phán đoán của mình bằng cách phát triển não trái. Miễn hình thức nào có lợi cho não trái của bạn thì sẽ có lợi cho các hoạt động mà não trái chi phối. Ngôn ngữ cũng là một phần của não trái, nên có người nói là học nhiều ngoại ngữ sẽ giúp bạn thông minh hơn.

Ngược lại, nếu bạn muốn có khả năng sáng tác nghệ thuật thì hãy quan tâm tới não phải của mình. Màu sắc, hình ảnh, âm nhạc, cảm xúc là những cái cần phải tập luyện để não phải của mình phát triển để giúp mình trở thành..nghệ sĩ.

Tóm lại, đừng sống thiên về một bên não nào quá, sẽ không tốt cho công việc hoặc cuộc sống của mình. Thiên về não trái quá thì trở nên lúc nào cũng nói logic, khô khan, kém uyển chuyển. Còn nếu thiên về não phải quá thì lại lúc nào cũng mơ mộng, giàu cảm xúc quá thì lại xa rời thực tế, làm việc chỉ nói cảm xúc, thiếu lý trí để phán đoán. Hãy chăm lo cho cả 2 bán cầu não của mình nhé mọi người, hãy thử tập luyện thì sẽ thấy tác dụng thôi!

Left_Brain_vs_Right_Brain7e4Detail

6 bình luận

 1. phamtungvu says:

  ko nhin dc co gai nguoc lai chieu kim dong ho

 2. Muốn thấy cô gái xoay ngược chiều kim đồng hồ, làm như sau: Nhìn vào bóng cô gái (bóng ấy xoay ngược chiều kim đồng hồ), để cho não của bạn “xoay” theo cái bóng bên dưới cô gái trong vài giây rồi giữ suy nghĩ đó, đưa mắt lên trên cô gái => Sẽ thấy cô ấy xoay ngược chiều kim đồng hồ. Nhưng chỉ 1 khoảnh khắc “động tâm” thôi thì bạn sẽ lại nhìn thấy xoay cùng chiều đấy hí hí…

 3. Asielykey says:

  ôi bạn trung nói chuẩn quá, mình đã nhìn đc cô gái quay ngược chiều kim rồi, thật thú vị, nhìn 1 lúc rồi cố nghĩ là cô gái đang quay theo chiều kim đồng hồ mà ko đc, phải quay đi nhìn lại mới thấy quay theo chiều kim như lúc đầu. Giờ m thích nhìn quay theo hướng nào cũng đc. Hay thật.

 4. huong says:

  Minh nhin thay cô gái đó xoay theo chiều kim đồng hồ, vay là minh thuộc típ não trái ah???
  Co dung khong, vi minh tu duy logic rat cham, nhat la trong viec tinh toan voi nhung con so, nhung minh kha nhay cam, hay mo mong, yeu thich nghe thuat, va hanh dong thi theo cam tinh.
  Mau thuan nhi ??????????????????????

 5. Hihihi, tui thì lại thấy… cái hình nhảy lên và… đông đưa qua lại!

 6. Mosddm says:

  Nhìn xuống chân thì thấy nó lắc sang hai bên

Gởi bình luận